Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đang xin tị nạn ở Anh

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại thủ đô Bangkok ngày 22/1/2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại thủ đô Bangkok ngày 22/1/2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, công tố viên cao cấp Thanakit Worathanachakul thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã nộp đơn hoặc chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Anh. 

Ông Worathanachakul cho biết điều kiện để xét được tị nạn chính trị tại Anh là người xin tị nạn phải trình ra các lý lẽ và bằng chứng cho thấy họ có nguy cơ bị ngược đãi, xâm hại thân thể hoặc đối mặt với việc tố tụng pháp lý không công bằng vì lý do chính trị. 

[Thái Lan tìm cách bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck để đưa về nước]

Các đương đơn có thể xin tị nạn chính trị ở Anh dựa trên các lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hoặc chính trị. Sau đó, họ sẽ được giới chức Anh phỏng vấn, xem xét hồ sơ và các bằng chứng mà đương đơn và luật sư cung cấp.

Nếu được Bộ Nội vụ Anh chấp nhận, bà Yingluck có thể ở lại Anh trong 5 năm và sau đó có thể xin được gia hạn thêm 5 năm nữa. 

Nếu không được chấp nhận, bà Yingluck có thể khiếu nại lên tòa án ở Anh và trong thời gian đó bà này vẫn có thể được phép lưu lại Anh vì lý do nhân đạo. 

Hôm 6/1, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chaktip Chaichinda​ cho biết cảnh sát nước này đang hợp tác với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để tìm cách đưa bà Yingluck về nước sau khi các bức ảnh mới nhất của bà này tại London được xác nhận là thật. 

Nhà chức trách Thái Lan nhận định nhiều khả năng bà Yingluck đã di chuyển qua nhiều nước và nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu nước khác do hộ chiếu Thái Lan của bà đã bị hủy./. 
Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.