Tưởng niệm 3 năm vụ tấn công đẫm máu tạp chí Charlie Hebdo

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới đặt vòng hoa tưởng niệm. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới đặt vòng hoa tưởng niệm. (Nguồn: Reuters)

Ngoài gia đình các nạn nhân, tham gia buổi lễ còn có các phóng viên của tạp chí Charlie Hebdo, thành viên chính phủ, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Năm 2015, vụ tấn công khủng bố nhằm vào trụ sở tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo đã khiến 12 người thiệt mạng. Vụ tấn công đẫm máu này đã mở màn cho làn sóng tấn công thánh chiến tại Pháp trong suốt 2 năm qua khiến hơn 240 người thiệt mạng. Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã nhận là thủ phạm vụ tấn công trên, tuyên bố hành động này nhằm "trừng phạt việc tạp chí đã đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed".

Sau vụ việc, tạp chí Charlie Hebdo chi tới 1-1,5 triệu euro/ năm (1,2-1,8 triệu USD/năm) để bảo vệ an ninh các văn phòng nay đã được đặt tại những địa điểm bí mật. Trong khi đó, các phóng viên và biên tập viên của tạp chí vẫn thường xuyên bị đe dọa giết hại.

Mới đây nhất, vào tháng 11/2017, tạp chí Charlie Hebdo đã nhận được những lời đe dọa giết chóc liên quan đến việc đăng ảnh biếm họa học giả Hồi giáo Tariq Ramadan, người đang đối mặt với cáo buộc hiếp dâm.

Những lời đe dọa này được đưa ra sau khi tạp chí đăng hình vẽ và lời lẽ châm biếm miêu tả học giả Ramadan là "cột trụ thứ 6 của Hồi giáo." Năm cột trụ trong thế giới Hồi giáo là đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn và hành hương đến thánh địa Mecca. Một nhóm học giả người Hồi giáo dòng Sunni coi thánh chiến, vốn mang nhiều ý nghĩa khác nhau, là cột trụ thứ 6 của Hồi giáo. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đe dọa này, Văn phòng Công tố Paris đã tiến hành điều tra lời đe dọa viết tay và hành động mang tính khủng bố này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.