Cuba chỉ trích khái niệm "cuộc tấn công" trong vụ sóng âm

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại La Habana - Cuba ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại La Habana - Cuba ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều 9/1 tại La Habana về phiên điều trần về sự cố sức khỏe mà một số nhà ngoại giao Mỹ gặp phải tại La Habana, bà Vidal nhận định “nạn nhân lớn nhất của phiên điều trần trong ngày hôm nay đó chính là sự thật”, khi lập luận “mục đích thực sự của phiên điều trần không phải để làm sáng tỏ sự thật, mà là áp đặt bằng vũ lực một cáo buộc không bằng chứng về vấn đề mà họ không thể làm sáng tỏ”.

Nhà ngoại giao từng là Trưởng phái đoàn đàm phán của Cuba về tái thiết lập quan hệ quan hệ chính thức với Mỹ, nhấn mạnh La Habana phản đối việc chính trị hóa sự việc và các biện pháp không công bằng mà Chính phủ Mỹ đã áp dụng đối với đảo quốc này.

Bà Vidal đồng thời lên tiếng tố cáo việc thao túng chính trị của một số phần tử chống Cuba thông qua những sự việc trên, nhằm làm trầm trọng thêm mối quan hệ song phương, với mục đích duy nhất là đưa quan hệ hai nước trở về thời kỳ đối đầu, gây hậu quả tiêu cực cho cả hai quốc gia và khu vực.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về vấn đề sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana dưới sự chủ trì của Thượng nghị sỹ Marco Rubio, một người có lập trường thù địch với La Habana. 

Tại cuộc điều trần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần đầu tiên lên tiếng công khai thừa nhận cơ quan này không chắc chắn về việc sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao nước mình tại La Habana có liên quan tới cuộc tấn công “sóng âm” như nghi vấn được đưa ra tới thời điểm này.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn tin rằng có một yếu tố âm thanh liên quan tới sự cố sức khỏe của các nhân viên ngoại giao.

Mặc dù Mỹ không chính thức cáo buộc Chính phủ Cuba tiến hành cái gọi là các cuộc tấn công trên, nhưng Tổng thống Donald Trump đã hơn một lần nhấn mạnh La Habana phải chịu trách nhiệm về các sự cố này.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định vẫn sẽ chưa đưa nhân viên của mình trở lại làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana, cho dù bản báo cáo sơ bộ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định không tìm ra bằng chứng về cuộc tấn công sóng âm trên./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Ấn tượng báo chí Việt Nam năm 2017

Năm 2017 đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong quá trình phát triển đất nước. Đây là năm mà những quyết sách từ Đại hội XII của Đảng đi vào cuộc sống, củng cố niềm tin và tạo sự hưng phấn, lan tỏa trong lòng dân. Và trong quá trình đó, báo chí đã đóng góp một phần quan trọng.