Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận Iran

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Thông tin trên được đưa ra trong một thông cáo báo chí phát đi từ Phủ tổng thống Pháp vào ngày 13/1. Phủ tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng Tổng thống Macron và Thủ tướng Netanyahu "cũng đề cập đến vấn đề tiến trình hòa bình Israel-Palestine nhằm tiếp nối những cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo hôm 10/12/2017 vừa qua." 

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hối thúc Tổng thống Emmanuel Macron sửa đổi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 nhằm giúp gia tăng cơ hội duy trì thỏa thuận này. 

Theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Israel, trong cuộc điện đàm, ông Netanyahu cho rằng Pháp nên cân nhắc nghiêm túc yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc các đối tác châu Âu hợp tác với Washington để “sửa chữa những sai lầm thảm họa của thỏa thuận này” và bất kỳ bên nào muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân "nên sửa chữa nó." 

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra một tối hậu thư đối với các nước châu Âu nhằm thắt chặt các điều khoản của thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5+1, nếu họ muốn Washington không rút khỏi thỏa thuận này. 

Ngày 11/1, ông Macron đã nói với Tổng thống Mỹ rằng điều quan trọng là các bên tham gia ký kết phải tôn trọng thỏa thuận hạt nhân Iran. Tehran đã bác bỏ việc sửa đổi bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận và nhận được sự ủng hộ của tất cả các bên tham gia thỏa thuận, gồm Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga và Liên minh châu Âu, ngoại trừ Mỹ./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.