Nam Sudan ấn định thời điểm tổ chức vòng hòa đàm thứ hai

Người dân tại một trại tị nạn ở Aweil, Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân tại một trại tị nạn ở Aweil, Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề như cấu trúc an ninh và quản trị cho Nam Sudan - quốc gia non trẻ nhất trên thế giới.

Trước các cuộc thảo luận, một nhóm gồm hơn 20 nhà hoạt động dân sự đã kêu gọi các bên liên quan yêu cầu lực lượng của mình tuân thủ thỏa thuận ngừng các hoạt động thù địch, được ký kết hồi tháng 12/2017 - giai đoạn đầu của sáng kiến này.

Bên cạnh đó, Diễn đàn xã hội dân sự Nam Sudan mong muốn tất cả những tù nhân chính trị, tù nhân chiến tranh và những trẻ em bị buộc đi lính phải được trả tự do.

Rajab Mohandis, Giám đốc điều hành Mạng lưới dân chủ và bầu cử Nam Sudan (SSuNDE), cho biết người dân nước này cảm thấy thất vọng vì thoả thuận ngừng các hoạt động thù địch bị vi phạm chỉ vài ngày sau khi ký kết. Tuy nhiên, tình hình trên thực tế được ghi nhận đã diễn biến tốt hơn trong những ngày gần đây.

Nam Sudan rơi vào tình trạng bạo lực và bất ổn tháng 12/2013 sau khi tranh chấp chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar xảy ra, dẫn đến cuộc chiến giữa các chiến binh thuộc nhóm sắc tộc Dinka trung thành với Kiir chống lại nhóm sắc tộc Nuer ủng hộ Machar./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.