Tổng thống Pháp Macron nhận lời mời thăm Nga vào tháng Năm tới

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một thông cáo của Phủ tổng thống Pháp ngày 9/2 cho biết, ông Macron và ông Putin đã có cuộc điện đàm, trong đó nhà lãnh đạo Pháp tái khẳng định sẽ tham gia đối thoại trực tiếp với Nga trên mọi lĩnh vực vì lợi ích chung.

Theo thông cáo, việc Hội đồng Kinh tế, Tài chính, Công nghiệp và Thương mại Pháp-Nga (CEFIC) diễn ra vào tháng 12/2017 đã cho thấy tiềm năng phát triển hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong khuôn khổ những chế tài của các lệnh trừng phạt quốc tế với Moskva.

Liên quan tình hình Syria, Tổng thống Macron nhấn mạnh sự cần thiết phải phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán và khởi động một tiến trình chính trị tin cậy do Liên hợp quốc bảo trợ trong những tuần tới nhằm đưa Syria trở lại hòa bình, ổn định và thống nhất.

Thông cáo cũng cho biết tiến trình này phải được diễn ra thông qua đối thoại chặt chẽ và hiệu quả, trong đó các cơ quan ngoại giao sẽ phối hợp thúc đẩy tiến trình này vào ngày 27/2 tới cũng như tiến hành trao đổi thường xuyên, thậm chí ở cấp cao hơn.

Một thông báo của Điện Kremlin cùng ngày cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi khía cạnh liên quan tới tiến trình hòa bình ở Syria.

Hai bên cũng thảo luận về triển vọng đạt được một giải pháp chính trị cho tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tổng thống Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Thỏa thuận Minsk đã đạt được, cũng như các hành động cụ thể làm giảm căng thẳng, giảm những hậu quả cho dân thường trên cơ sở lệnh ngừng bắn và triển khai ngay lập tức các biện pháp nhân đạo do Pháp và Đức đề xuất./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.