Zimbabwe sẽ không trả lại ruộng đất cho nông dân da trắng

Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2000, Zimbabwe bắt đầu thực hiện chương trình cải cách ruộng đất theo kiểu “cưỡng chế,” khi tịch thu các trang trại thuộc sở hữu của người da trắng để phân chia cho người da đen không có đất đai.

Hàng nghìn nông dân da trắng đã bị buộc phải rời khỏi vùng đất của mình.

Theo chính quyền cựu Tổng thống Robert Mugabe, chương trình cải cách kể trên là nhằm giúp đỡ những người da đen vốn bị gạt ra bên lề xã hội dưới thời thực dân Anh.

Các nhà phê bình đã chỉ trích việc tái phân phối đất đai là một trong những nguyên nhân khiến năng suất ngành nông nghiệp giảm sút, biến Zimbabwe từ một đất nước từng được coi là “vựa bánh mì” của khu vực trở thành một nước nhập khẩu thực phẩm trong nhiều năm gần đây.

Mnangagwa khẳng định cải cách ruộng đất là kế hoạch không thể đảo ngược và đây là một phần trong chiến lược cơ giới hóa, hiện đại hóa tiến tới phát triển một ngành nông nghiệp có năng suất cao.

Tổng thống Mnangagwa lên nắm quyền sau một cuộc can thiệp quân sự dẫn tới chấm dứt 37 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Mugabe cuối năm 2017.

Ưu tiên của chính quyền Mnangagwa trong thời gian qua là khôi phục nền kinh tế vốn đang trong tình trạng kiệt quệ của Zimbabwe.

Một cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 7/2018 để chọn ra Tổng thống chính thức của một trong những quốc gia nghèo đói nhất châu Phi này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.