Bangladesh phối hợp với Liên hợp quốc hồi hương người Rohingya

Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine (Myanmar) tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine (Myanmar) tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Alam đưa ra phát biểu trên khi tới thăm một trại tị nạn của người Rohingya ở huyện Cox Bazar ở miền Đông Nam Bangladesh.

Theo ông Alam, việc phối hợp với Liên hợp quốc sẽ giúp Bangladesh tránh những chỉ trích về việc ép buộc những người Hồi giáo Rohingya hồi hương trái với nguyện vọng của họ.

Theo ông Alam, những người tị nạn sẽ được yêu cầu điền vào một mẫu khai báo hồi hương dưới sự chứng kiến của các nhân viên Liên hợp quốc.

Ông Alam cũng kêu gọi các bên liên quan cần kiên nhẫn, đồng thời khẳng định Bangladesh muốn việc hồi hương không chỉ đơn thuần là đưa người tị nạn trở lại Myanmar như cách đã làm trong thời gian qua.

Chính quyền Bangladesh muốn đảm bảo rằng tình hình tại Myanmar đủ ổn định và an toàn.

Người Rohingya mong muốn được đảm bảo về quyền công dân trước khi trở lại Myanmar, quốc gia coi họ là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Myanmar không công nhận người Rohingya là công dân, mặc dù những người này có thể đã sinh sống ở Myanmar nhiều thế hệ.

Hồi cuối năm ngoái, Myanmar và Bangladesh đã nhất trí cho hồi hương tất cả những người tị nạn mới đến Bangladesh và dự kiến sẽ triển khai kế hoạch này từ tháng 1/2018.

Tuy nhiên, kế hoạch sau đó đã bị hoãn vô thời hạn giữa lúc có nhiều mối lo ngại rằng những người tị nạn có thể bị ép buộc hồi hương./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.