Ngoại trưởng Mỹ chờ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu tại chương trình "60 Minutes" (60 phút) của mạng truyền hình CBS, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: "Công việc của tôi dưới cương vị Ngoại trưởng là đảm bảo phía Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi để ngỏ các kênh liên lạc. Tôi đang lắng nghe. Tôi không gửi đi nhiều thông điệp vì hiện tại không có gì để nói với họ (Triều Tiên). Vì vậy, tôi lắng nghe, chờ đợi họ nói rằng họ đã sẵn sàng đối thoại." 

Ngoài ra, ông Tillerson nhấn mạnh không có điều kiện có lợi nào cho Triều Tiên được Washington chào mời để Bình Nhưỡng tham gia bàn đàm phán. 

Ông tuyên bố: "Chúng tôi không dùng 'cà-rốt' để thuyết phục họ tham gia đàm phán, chúng tôi sử dụng những cái gậy lớn - và họ cần phải hiểu điều này. Chiến dịch gây sức ép đang có tác dụng với Triều Tiên."

Sự kiện Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc đã khiến cho mối quan hệ liên Triều ấm lên trong thời gian gần đây, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng sớm diễn ra đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sau nhiều tháng căng thẳng gay gắt. 

Cũng trong tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố Washington và Seoul đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Bình Nhưỡng, để ngỏ khả năng tiến tới đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. 

Các phát biểu trên của giới chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo cuộc đối thoại liên Triều có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như các hình thức đối thoại khác nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…