Ông Ban Ki-moon để ngỏ khả năng tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

Ông Ban Ki-moon (trái) tại buổi lễ tri ân ở New York, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN
Ông Ban Ki-moon (trái) tại buổi lễ tri ân ở New York, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Ông Ban đưa ra thông báo trên trong bối cảnh cuộc biểu tình phản đối Tổng thống nước này Park Geun-hye đã bước sang tuần thứ 8.

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách lãnh đạo cao nhất của LHQ, ông Ban Ki-moon cho biết ông sẽ dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 12 này, sau đó sẽ trở về Hàn Quốc để "xem xét một công việc có thể giúp ích tốt nhất cho đất nước".

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này cũng có thể được tiến hành sớm hơn nếu Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ Park Geun-hye, nhân vật đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị tại nước này, chính thức bị phế truất.

Hôm 9/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, theo đó nữ chính khách này ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ tổng thống. Sau 180 ngày, nếu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết cuối cùng xác định bà Park Geun-hye có tội thì bà sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốcc bị phế truất và cuộc bầu cử tổng thống có thể được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.