Nhật Bản kêu gọi Hàn Quốc bỏ bức tượng "phụ nữ mua vui" ở Busan

Bức tượng Phụ nữ mua vui bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bức tượng Phụ nữ mua vui bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản (NHK), Thủ tướng Abe cho rằng phía Hàn Quốc nên cho thấy sự chân thành - ý nói tới trong vấn đề bức tượng "phụ nữ mua vui" - tượng trưng cho những phụ nữ bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, được một nhóm hoạt động dân sự dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan hồi tháng trước.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc nên thực thi thỏa thuận song phương đạt được năm 2015 cho dù có sự thay đổi trong ban lãnh đạo của nước này bởi đây là vấn đề "về sự tin cậy." 

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Việc giải quyết vấn đề này ngày càng trở nên cấp bách do nhiều nạn nhân đã qua đời. 

Tháng 12/2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận song phương về vấn đề "phụ nữ mua vui," theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để.

Cũng theo thỏa thuận trên, Hàn Quốc đã lập một quỹ chăm sóc các nạn nhân trong khi Nhật Bản đã đóng góp 1 tỷ yên (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.