ASEAN ưu tiên đẩy nhanh tiến trình thành lập COC trên Biển Đông

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Ảnh: TTXVN)
Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Ảnh: TTXVN)

Hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề xuất tăng tốc các cuộc tham vấn về COC, trong đó có việc phát triển một bộ khung cho COC trước giữa năm 2017.

Trong khi nhấn mạnh rằng nhóm 10 quốc gia thành viên này hoan nghênh đề xuất trên của ông Vương Nghị, Tổng Thư ký Lê Lương Minh khẳng định với hãng tin Kyodo trong cuộc phỏng vấn mới đây rằng "ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường các cuộc tham vấn về COC nhằm đáp ứng thời hạn chót."

Bên cạnh đó, ông còn cho biết "ASEAN thậm chí còn sẵn sàng tăng tốc hơn nữa tiến trình (thành lập) COC bằng cách trình các nội dung cụ thể của bộ quy tắc này," đồng thời xác nhận rằng 3 cuộc họp của nhóm công tác chung về COC đã được lên kế hoạch tổ chức trong nửa đầu năm 2017.

Theo ông Lê Lương Minh, "chúng tôi mong muốn ký kết một COC mang tín toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý trong việc chỉ đạo cách hành xử và hành vi của các bên ở Biển Đông ... (nhằm) giúp tạo ra một môi trường phù hợp cho việc giải quyết toàn diện và lâu dài các tranh chấp." 

Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh ASEAN vẫn quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra ở khu vực Biển Đông, trong đó có việc cải tạo đất và gia tăng các hoạt động trong khu vực vốn làm phá hủy lòng tin giữa các bên, làm gia tăng căng thẳng và có thể hủy hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Ông chỉ rõ, đó là lý do vì sao ASEAN tiếp tục can dự kiên định và tích cực vào Trung Quốc với nỗ lực duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định ở Biển Đông./.

(Vietnam+)


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.