Pháp tổ chức hội nghị hòa bình Trung Đông

Tổng thống Pháp nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Israel và Palestine. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Israel và Palestine. Ảnh: Reuters.

Pháp sẽ tổ chức hội nghị về hòa bình Trung Đông tại thủ đô Paris 15/1 với sự tham dự của đại diện từ 70 quốc gia.

Trong bài phát biểu cuối cùng với các phái đoàn ngoại giao, trước khi rời nhiệm sở vào tháng 5 tới, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định “mục đích của hội nghị là tái khẳng định cam kết của cộng đồng quốc tế đối với giải pháp hai nhà nước và sử dụng nó làm điểm tham chiếu cho mọi cuộc đàm phán”.

Theo ông, giải pháp hai nhà nước đang trở nên lu mờ về cả mặt lý thuyết lẫn thực tiễn. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng nếu để vuột mất cơ hội hòa bình này thì đây sẽ là mối đe dọa đối với an ninh ở khu vực Trung Đông.

Ông Francois Hollande cũng bày tỏ lạc quan về kết quả mà hội nghị này và cho rằng hòa bình Trung Đông chỉ có thể đạt được với quyết tâm của Israel và Palestine thông qua các cuộc đàm phán.

Trước đó, Tổng thống Francois Hollande đã mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tham gia Hội nghị.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahuthông báo chính phủ của ông sẽ không tham gia vì cho rằng hội nghị này do Palestine cùng với sự hỗ trợ của Pháp dựng lên nhằm củng cố lập trường chống Israel.  

Hội nghị này diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 thông qua nghị quyết yêu cầu Israel ngừng xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng Palestine./.

Theo VOVnews
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.