Tổng thống mãn nhiệm Gambia rời đất nước sau khủng hoảng chính trị

Tổng thống mãn nhiệm Gambia Yahya Jammeh (giữa) lên máy bay tại sân bay Banjul ngày 21/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống mãn nhiệm Gambia Yahya Jammeh (giữa) lên máy bay tại sân bay Banjul ngày 21/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin chính thức, máy bay chở ông Jammeh đã cất cánh lúc 21 giờ 20 phút (giờ địa phương tức 21 giờ GMT) để tới thủ đô Conakry của Guinea.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011.

Trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, ông Jammeh đã thất bại trước lãnh đạo phe đối lập Adama Barrow và dự kiến chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1 vừa qua.

Nhưng đến ngày 17/1 vừa qua, ông Jammeh bất ngờ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, tối ngày 21/1, ông Jammeh tuyên bố chấp nhận từ bỏ quyền lực sau 22 năm nắm giữ, để duy trì hòa bình ở quốc gia Tây Phi này.

Tuyên bố trên được ông Jammeh đưa ra sau những cuộc thương lượng giữa nhà lãnh đạo này và tổng thống hai nước Guinea và Mauritania./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.