Mỹ sẽ không cử phái đoàn tham dự cuộc hòa đàm Syria ở Astana

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)
Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol sẽ đại diện cho nước này tham gia cuộc hòa đàm tại Astana, dự kiến được tổ chức vào tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan Anuar Jainakov cho biết các phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đến thủ đô Astana để tham dự các cuộc đàm phán về vấn đề Syria.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã quyết định mời Mỹ tham dự cuộc đàm phán hòa bình về tình hình Syria tại Astana.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 18/1 vừa qua cho biết Chính phủ Iran phản đối việc Mỹ tham dự hòa đàm Syria.

Ông Zarif cho biết Iran phản đối sự hiện diện của Mỹ và không mời Washington tham gia hòa đàm.

Quan điểm trên của Iran đối lập với quan điểm của hai nhà đồng tổ chức còn lại là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1, ngoại trừ nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn

Công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn

(TG)-Phát biểu tại Hội nghị Giao ban công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2017 các tỉnh uỷ, thành uỷ miền Trung - Tây Nguyên, đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý, trong 6 tháng cuối năm, tình hình quốc tế, khu vực sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; điều này tác động trực tiếp đến đất nước ta nên công tác tuyên giáo cần chủ động và tích cực hơn.