Mỹ sẽ không cử phái đoàn tham dự cuộc hòa đàm Syria ở Astana

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)
Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Đại sứ Mỹ tại Kazakhstan George Krol sẽ đại diện cho nước này tham gia cuộc hòa đàm tại Astana, dự kiến được tổ chức vào tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan Anuar Jainakov cho biết các phái đoàn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đến thủ đô Astana để tham dự các cuộc đàm phán về vấn đề Syria.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã quyết định mời Mỹ tham dự cuộc đàm phán hòa bình về tình hình Syria tại Astana.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 18/1 vừa qua cho biết Chính phủ Iran phản đối việc Mỹ tham dự hòa đàm Syria.

Ông Zarif cho biết Iran phản đối sự hiện diện của Mỹ và không mời Washington tham gia hòa đàm.

Quan điểm trên của Iran đối lập với quan điểm của hai nhà đồng tổ chức còn lại là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1, ngoại trừ nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.