Quốc hội Scotland bác bỏ kế hoạch của Thủ tướng Anh về Brexit

Nghị viện Scotland muốn tiếng nói của người dân nước này trong vấn đề Brexit phải được Chính phủ Anh lắng nghe. Ảnh: Reuters
Nghị viện Scotland muốn tiếng nói của người dân nước này trong vấn đề Brexit phải được Chính phủ Anh lắng nghe. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng và không ràng buộc này, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, đây là một phép thử để xem liệu tiếng nói của Scotland có được lắng nghe hay không và những nguyện vọng của người Scotland có được đáp ứng trong quá trình Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Trước đó, bà Nicola Sturgeon từng nhiều lần yêu cầu Chính phủ Anh xem xét lợi ích của Scotland trong các cuộc đàm phán sắp diễn ra về Brexit, đồng thời cảnh báo Scotland sẽ chọn giải pháp trưng cầu ý dân về độc lập nếu điều này không xảy ra.  

Trong khi đó, ông Michael Russell, nhà đàm phán Brexit của Scotland  cho biết, cho đến nay, chính phủ Anh chưa đưa ra bất cứ động thái gì, ngay cả một sự hồi đáp hoặc thậm chí chỉ là xem xét đề xuất của Scotland.

Hầu hết các nghị sỹ phản đối trong cuộc bổ phiếu vừa diễn ra cho rằng việc kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon nên bị bác bỏ bởi có quá nhiều câu hỏi mà Chính phủ Anh vẫn chưa trả lời, trong đó có chính sách liên quan đến việc rút khỏi thị trường chung Liên minh Châu Âu (EU).

Trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6 vừa qua, hơn 60% cử tri Scotland đã bỏ phiếu ở lại EU. Do đó, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý trên với phần thắng nghiêng về phe Brexit, Thủ hiến Scotland  nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU./.

Theo VOVnews 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

(TG) - Theo đó, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tiếp tục tái đắc cử chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; và 3 Bí thư Ban Chấp hành Trung Đoàn khóa XI, gồm: Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy.