Anh lùi thời hạn trưng cầu dân ý việc Scotland chia tách sau Brexit

Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Báo chí Anh bình luận rằng cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về việc Scotland tách khỏi nước Anh gần như khó tránh khỏi, vấn đề chỉ là thời gian. Đảng Dân tộc Scotland muốn tiến hành một cuộc trưng cầu về việc tách khỏi nước Anh vào tháng 8 hoặc tháng 9/2018, nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc Scotland trở thành một thành viên độc lập của EU. 

Giới quan sát cho rằng việc Scotland tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc tách khỏi nước Anh có thể làm phức tạp thêm tiến trình Brexit cũng như các cuộc đàm phán giữa Anh và EU. 

Tại cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6/2016, 62% số người Scotland bỏ phiếu chống Brexit, tỷ lệ ủng hộ là 38%. 

Tại cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tiến hành năm 2014, trên 55% số cử tri Scotland đã bỏ phiếu ủng hộ việc ở lại Anh. Scotland hiện có dân số khoảng 5,3 triệu người và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland./.

Theo VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…