Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ cảnh báo Hà Lan sẽ phải "trả giá"

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul, phản đối việc Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhập cảnh bằng đường hàng không vào nước này ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul, phản đối việc Hà Lan không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhập cảnh bằng đường hàng không vào nước này ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một buổi lễ ở Istanbul, Tổng thống Erdogan giận dữ nói: "Họ chắc chắc sẽ phải trả giá và cũng học được ngoại giao là gì. Chúng tôi sẽ dạy cho họ về ngoại giao quốc tế".

Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh: "Nếu các ngài (Hà Lan) từ bỏ các quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ​-Hà Lan vì cuộc bầu cử (Quốc hội Hà Lan) vào ngày 15/3 tới thì các ngài sẽ phải trả giá".

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim​ tuyên bố nước này sẽ đáp trả bằng "những phương thức mạnh tay nhất" trước các động thái của Hà Lan cấm chuyến bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh và ngăn gia đình của quan chức này vào lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phản đối tình hình trên và đã truyền đạt tới giới chức Hà Lan rằng sẽ có hành động đáp trả mạnh tay... Chúng tôi sẽ đáp trả hành vi không thể chấp nhận này."

Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan khi ngày 11/3, Chính phủ Hà Lan đã không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam​ nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tiếp đó, ngày 12/3, Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình cũng đã được hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan.

* Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, những người biểu tình đã nhanh chóng hạ cờ của Hà Lan tại lãnh sự quán nước này tại Istanbul và thay vào đó là cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Người biểu tình đã giận dữ tập trung bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan.

Theo Reuters, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 12/3 cho biết ông sẽ làm mọi thứ nhằm "xoa dịu" vụ tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ điều mà ông miêu tả là tồi tệ nhất mà Amsterdam phải trải qua trong những năm qua.

Ông Rutte bày tỏ: "Tôi chưa từng trải qua điều này song chúng tôi muốn là một bên thận trọng hơn. Nếu họ (Thổ Nhĩ Kỳ) leo thang (căng thẳng) thì chúng tôi phải đáp trả, song chúng tôi sẽ làm mọi điều trong quyền hạn của mình để xoa dịu căng thẳng".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp chống Hà Lan cho tới khi Amsterdam xin lỗi về vụ tranh cãi ngoại giao này. Phát biểu trước báo giới tại Pháp trước khi tới thành phố Metz, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ xem liệu các quốc gia châu Âu có lên tiếng chỉ trích "hành động phát xít" của Hà Lan hay không./.

(Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…