Anh chính thức bắt đầu tiến trình rời Liên minh châu Âu

Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon. (Nguồn: Reuters)
Cùng lúc đó, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo quyết định rời EU. Hai sự kiện này đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu "cuộc chia tay" lịch sử giữa Anh và lEU.

Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định "không thể thoái lui," đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đảm bảo đạt được một thỏa thuận đưa Anh rời EU theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 6/2016.

Bà kêu gọi nhân dân đoàn kết sát cánh để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và cho tương lai của mỗi công dân nước này.

Trước sự chứng kiến của giới báo chí, lá thư chính thức được chuyển tới tay ông Tusk, xác nhận ý định của Anh rời EU, bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này trong suốt 44 năm qua.

Ông Tusk cũng đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân Twitter với nội dung thông báo đã nhận được lá thư từ Anh sau nhiều tháng chờ đợi. 


Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May.

Chỉ vài ngày sau khi EU kỷ niệm 60 năm thành lập, Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chọn "ra đi," tạo ra một chấn động lớn nhất trong lịch sử liên minh này kể từ Chiến tranh Thế giới II.

Mặc dù chính thức được khởi động, song cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa Anh và EU sẽ diễn ra sau khi 27 nước thành viên EU thống nhất được thứ tự ưu tiên các vấn đề đàm phán, các nguyên tắc và cấu trúc của các cuộc đàm phán.

Các nhà ngoại giao cho rằng phải tới cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, cuộc đàm phán chính thức đầu tiên mới có thể bắt đầu.Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.