Syria mời chuyên gia quốc tế điều tra nghi án tấn công hóa học

Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. Ảnh: EPA/TTXVN
Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Sputnik, ngày 15/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết thông tin trên. Phát biểu sau khi gặp người đồng cấp Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Than tại Moskva, ông Lavrov nói: “Chính phủ (Syria) đã chính thức mời các chuyên gia bằng việc gửi một lời mời tới tổ chức này (OPCW) tại La Haye.

 


Chúng tôi cho rằng điều cần thiết là tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, khách quan, công bằng và chuyên nghiệp và sẽ yêu cầu, trong khuôn khổ OPCW và Liên hợp quốc ở New York, cử các thanh sát viên tới hiện trường vụ việc cũng như tới sân bay, nơi mà các đồng nghiệp của chúng tôi khẳng định đã trang bị các quả đạn pháo với vũ khí hóa học". 


Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng nói thêm rằng OPCW không cần điều tra vụ việc này từ xa, đồng thời cho hay các chuyên gia nên được tiếp cận đầy đủ hiện trường vụ việc tại Idlib và căn cứ không quân Ash Sha'irat của Syria bị Mỹ tấn công tên lửa. 


Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar Al-Thani khẳng định Qatar đồng ý với Nga rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện đối với vụ tấn công hóa học tại tỉnh Ildib.


Ngày 4/4 diễn ra một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, Syria làm hàng chục thường dân thương vong. Cáo buộc chính quyền Assad thực hiện vụ tấn công trên, Mỹ ngày 6/4 bất ngờ phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của quân đội Syria, nơi bị tình nghi thực hiện vụ tấn công trên. Damascus phủ nhận thực hiện vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học trong khi Moskva chỉ trích hành động của Mỹ là xâm lược một quốc gia có chủ quyền.


(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

(TG) - Theo đó, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tiếp tục tái đắc cử chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; và 3 Bí thư Ban Chấp hành Trung Đoàn khóa XI, gồm: Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy.