Thành phố Hồ Chí Minh: Hiệu quả từ công tác tạo nguồn cán bộ trẻ

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tuyển dụng nhiều cán bộ trẻ, góp phần phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Trong ảnh: Giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tuyển dụng nhiều cán bộ trẻ, góp phần phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Trong ảnh: Giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Những năm qua, việc đào tạo, bồi dưỡng bổ nhiệm nhiều cán bộ trẻ ở các cấp, các ngành, thể hiện quyết tâm đổi mới trong công tác cán bộ của các cấp ủy đảng TP Hồ Chí Minh. Việc chọn lựa, đào tạo bảo đảm các tiêu chí về đánh giá cán bộ khoa học; chính sách tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, nhất là người đứng đầu bảo đảm sự minh bạch, công khai, tạo điều kiện cho những người có tâm huyết, năng lực, phẩm chất có cơ hội được phát triển, cống hiến và trưởng thành. Đơn cử, trường hợp của ứng viên Đoàn Thị Quỳnh Dung, sau khi tốt nghiệp thủ khoa năm 2016 ngành Lịch sử thế giới (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh), đã nộp hồ sơ xét tuyển Chương trình “Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ” của Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Ở vòng sơ tuyển, Dung phải nộp bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận tham gia công tác đoàn, hội ở trường, chứng chỉ ngoại ngữ và trải qua kỳ phỏng vấn sát hạch về: Lập trường, quan điểm chính trị, hiểu biết xã hội; khả năng chuyên môn, triển vọng phát triển; khả năng gắn bó phục vụ lâu dài. Ngoài ra, Dung cùng các ứng viên phải thể hiện khả năng trình bày lưu loát, tố chất nhà quản lý tương lai; trang phục tác phong, diện mạo phù hợp với công việc trong hệ thống chính trị... Tương tự, là thủ khoa ngành Giáo dục chính trị (Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) Nguyễn Phương Ngọc Anh, sau bốn năm vào thành phố học tập, rất mong được theo học thạc sĩ Kinh tế chính trị của Chương trình “Đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ” của thành phố. Nhờ thành tích học tập và có tinh thần cống hiến nghiêm túc, Ngọc Anh là ứng cử viên sáng giá được dự tuyển.

Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Tô Châu cho biết, ứng viên đạt hơn hai phần ba thang điểm cao nhất mới đạt yêu cầu phỏng vấn. Sau khi ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển và phỏng vấn, bộ phận thư ký của chương trình sẽ trình ban điều hành chương trình (gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành, ban Đảng, báo chí của Đảng...) lấy nhận xét thêm một lần nữa mới trình lên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy quyết định.

Từ năm 2001 đến nay, chương trình đã cử đi đào tạo trong nước, ngoài nước 842 học viên; trong đó có 249 sinh viên và cán bộ trẻ khối ngoài Nhà nước. Thành ủy thành phố xác định: Càng công khai, minh bạch trong chọn lựa, bổ nhiệm, càng tìm được nhiều nhân tài, cán bộ trẻ phục vụ cho sự nghiệp phát triển thành phố. Đã có nhiều sinh viên thuộc diện con em cán bộ lãnh đạo quản lý ở TP Hồ Chí Minh bị loại ngay vòng sơ tuyển hay vòng phỏng vấn vì không đủ điều kiện.

Nhằm trẻ hóa đội ngũ cán bộ, Thành ủy TP Hồ Chí Minh còn có Chương trình “Tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi”. Cách đây gần 10 năm, sinh viên Hà Tấn Lộc được Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đánh giá là nhân tố học tập tốt, có động cơ phấn đấu vươn lên. Phiếu thông tin của Lộc sau đó được gửi về chương trình và được xét. Sau đó, Lộc được theo học Lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên và kỹ năng công tác lãnh đạo, quản lý ở cơ sở. Trải qua nhiều vị trí công tác, năm 2017, Lộc được bầu vào Ban chấp hành Huyện ủy Bình Chánh và hiện giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đa Phước.

10 năm trước, từ chủ trương tạo nguồn cán bộ trẻ ưu tú, góp phần bổ sung cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của các tổ chức trong hệ thống chính trị Thành ủy TP Hồ Chí Minh, 975 cán bộ trẻ - sinh viên đã được đào tạo và bố trí công việc (sinh viên không quá 25 tuổi, cán bộ, công chức, viên chức không quá 27 tuổi). Trong quá trình quản lý, hầu hết các địa phương, đơn vị tổ chức để cán bộ trẻ được đào tạo nâng cao, bồi dưỡng lý luận chính trị.

UBND thành phố Hồ Chí Minh còn ban hành chính sách hỗ trợ từ 750 nghìn đến một triệu đồng/cán bộ/tháng nếu về phường, xã công tác. Từ chương trình, đã có 168 cán Bộ trưởng thành, hiện là trưởng, phó phòng ban; 223 cán bộ là lãnh đạo xã, phường - thị trấn; 85 đồng chí tham gia cấp ủy trên cơ sở và 492 người được quy hoạch chức danh lãnh đạo (45,26%). Đặc biệt là tỷ lệ cán bộ trẻ là đảng viên của thành phố 10 năm trước là 6,5% thì hiện nay đã tăng lên hơn 82%.

Thành ủy TP Hồ Chí Minh còn có Chương trình “Tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân”, một chương trình thể hiện rõ tính minh bạch và công khai. Vào năm 2011, lần đầu tiên Ban Tổ chức Thành ủy đến các công ty có đông công nhân trực tiếp sản xuất (không phân biệt là đơn vị Nhà nước hay tư nhân) để lựa chọn các gương mặt ưu tú. Ứng viên là công nhân, dưới 30 tuổi, tốt nghiệp đại học và có cơ sở để phấn đấu trở thành đảng viên. Đang làm công nhân Công ty Thoát nước đô thị, Nguyễn Đức Huy đã được chọn đào tạo và đưa về Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 10.

Để Huy có điều kiện cọ xát thực tế, lãnh đạo quận thường xuyên phân công Huy giải quyết các việc khiếu nại liên quan môi trường, các điểm ngập nước trên địa bàn phường 7. Định kỳ hằng tháng, Ban Tổ chức Quận ủy tiếp nhận ý kiến cấp ủy địa phương nhận xét về Huy cùng ý kiến nhiều phòng, ban liên quan nơi Huy làm việc, và cả ý kiến nơi cư trú. Quá trình làm việc, sinh hoạt của Huy qua các ý kiến nhận xét, đánh giá là cơ sở quan trọng để Quận ủy quyết định bổ nhiệm anh giữ cương vị Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch phường 7 với sự đồng thuận, nhất trí cao...

Cũng có thể kể đến trường hợp Đoàn Tuấn Kiệt từng là nhân viên Đội Viễn thông thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh được chọn và được tạo nguồn quy hoạch, để hiện nay đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận Bình Thạnh; Đỗ Hoàng Anh, trước đây là nhân viên Công ty cổ phần Chế biến thủy sản số 1, sau một thời gian được đào tạo rèn luyện đã được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường 15, quận 10.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, trong số cán bộ trẻ dự nguồn thuộc các chương trình đào tạo của thành phố, đã có một đồng chí là Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng; 19 đồng chí là đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố khóa IX; chín đồng chí Thành ủy viên; 136 đồng chí tham gia Ban Thường vụ quận - huyện ủy và Đảng ủy trên cơ sở... Hiện, đội ngũ cán bộ thuộc diện quy hoạch mở ở độ tuổi trẻ có số lượng đông, trình độ cao. Sự công khai, minh bạch coi trọng tiêu chuẩn trong tuyển dụng, đào tạo, bố trí của các cấp ủy TP Hồ Chí Minh đã bổ sung một lực lượng cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, góp phần tích cực vào sự phát triển của thành phố.

Minh Anh/Nhân dân

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.