Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Tư lệnh Quân khu 5 (Việt Nam), Tư lệnh Quân khu 1 (Campuchia) trao đổi tại buổi lễ. Ảnh: Quân khu 5
Tư lệnh Quân khu 5 (Việt Nam), Tư lệnh Quân khu 1 (Campuchia) trao đổi tại buổi lễ. Ảnh: Quân khu 5
Đó là chia sẻ của đoàn đại biểu cán bộ cấp cao Quân khu 1, Quân đội Hoàng gia Campuchia tại chuyến viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào ngày 29/1, nhân kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2018). Dẫn đầu đoàn là Đại tướng Huốt Chiêng, Phó Tư lệnh Lục quân kiêm Tư Lệnh Quân khu 1.

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ là nơi yên nghỉ của 1.594 liệt sĩ, trong đó có hơn 1.331 liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Campuchia. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng các liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tại buổi lễ, Đại tá Chắc Vắc Na, Phó chánh Văn phòng, kiêm Thư ký Tư lệnh Quân khu 1, thay mặt đoàn cán bộ cấp cao Quân khu 1 chia sẻ: “39 năm qua, nhân dân Campuchia luôn biết ơn và ghi nhớ trong lòng về chiến thắng ngày 7/1/1979. Với chiến thắng này, nhân dân Campuchia đã thoát khỏi họa diệt chủng và hồi sinh đất nước lần thứ hai.

Chế độ diệt chủng Pôn Pốt đã làm cho nhân dân chúng tôi sống trong cảnh đau thương trong 3 năm 8 tháng 20 ngày. Để có được chiến thắng ấy, nhân dân và Quân đội Hoàng gia Campuchia luôn biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả và sát cánh cùng các lực lượng yêu nước Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng.

Lực lượng vũ trang Quân khu 1 là người bạn cùng chiến hào với Quân tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi càng không thể nào quên được công lao to lớn và sự hy sinh anh dũng của các bạn để cùng chúng tôi đi đến chiến thắng cuối cùng.

Trong buổi lễ này, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam anh em và gửi lời chia buồn đến gia đình và thân nhân các thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng nhân dân Campuchia”.

Đại tướng Huốt Chiêng dẫn đầu đoàn Quân khu 1, Quân đội Hoàng gia Campuchia viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Quân khu 5

Đại tướng Huốt Chiêng, Phó Tư lệnh Lục quân kiêm Tư lệnh Quân khu 1 rất xúc động khi nói đến tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, đầy tình đồng chí, anh em và chủ nghĩa nhân văn cao cả của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia.

“Chúng tôi mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước và nhân dân Campuchia. Thời gian tới, Quân khu I, Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ, chiến sĩ Đội K52, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tìm kiếm, quy tập, hồi hương các hài cốt liệt sĩ vẫn còn nằm lại trên các cánh rừng ở đất nước chúng tôi trở về Việt Nam.

Mong muốn thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa quân đội và nhân dân hai nước, xây dựng vùng biên giới hữu nghị, hòa bình và ấm no”, Đại tướng Huốt Chiêng bày tỏ./.

Theo chinhphu.vn


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.