Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải cho các tác giả đạt giải A. (Ảnh: Vietnam+)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải cho các tác giả đạt giải A. (Ảnh: Vietnam+)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Nguyễn Thiện Nhân; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cùng nhiều đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội cùng đông đảo các tác giả đoạt giải tới dự.

Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” (lần thứ nhất) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, được phát động trong toàn quốc; thời hạn nhận tác phẩm từ ngày 1/1- 30/11/2017.

Ban Tổ chức đã nhận được 1.126 tác phẩm gửi về tham dự giải. Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã làm việc với tinh thần khẩn trương, khách quan và công tâm, chọn được 31 tác phẩm để trao giải - trong đó có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích cho các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Hai tác phẩm giành giải A là: “Cuộc đại phẫu những ‘khối u’ nghìn tỷ…” của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Ngọc Long, Ngô Quang Dũng, Đặng Giang, Thanh Phong thuộc báo Nhân Dân; “Chống được ‘chạy’ sẽ thành công” của tác giả Nguyễn Hòa Văn thuộc Tạp chí Người làm báo.

Chúc mừng những tác giả đã vinh dự được trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ người làm báo cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Đảng, Nhà nước và người dân luôn trân trọng, đánh giá cao các cơ quan bao chí đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, tích cực tuyên truyền phổ biến quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

“Báo chí cũng kịp thời phản ánh chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao giải là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với giặc nội xâm hết sức cam go, phức tạp”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Để tiếp tục phát huy vai trò xung kích, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp, đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩ vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương  và đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh trao giải Nhì cho các tác giả. (Ảnh: VGP)

Nhìn lại các tác phẩm đã đạt giải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải hôm nay có chất lượng nghiệp vụ tốt, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, xả thân, chấp nhận khó khăn, vất vả, nguy hiểm và thể hiện một cách sắc bén, có tính chiến đấu và tính nhân văn sâu sắc.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, những tác phẩm báo chí chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo tham gia giải báo chí năm nay chính là tấm gương soi nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII mà Đảng ta đã xác định.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp sẽ không để những nhà báo chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí rơi vào tình trạng bất lực khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình tham gia vào công cuộc đấu tranh chống đầy cam go này. Không để nhà báo chống tiêu cực cảm thấy cô đơn giữa đồng nghiệp, không để gục ngã trước cám dỗ vật chất, không phải lùi bước trước uy hiếp, đe dọa về tinh thần vì đằng sau họ còn có Đảng, có hệ thống Mặt tận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo các cấp”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ trao giải, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đã phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2 sẽ triển khai trong hai năm 2018 và 2019./. 

TG


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.