Trao Giải báo chí quốc gia về BHXH, BHYT năm 2015- 2016

Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao 4 Giải A cho các tác giả đoạt giải.
Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao 4 Giải A cho các tác giả đoạt giải.

Chiều ngày 19/12/2016 , tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đồng tổ chức Lễ Tổng kết trao ''Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016” và trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH.

Tới dự Lễ Tổng kết có đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên ''Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016'' được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoạt động của BHXH Việt Nam.

Giải báo chí đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của rất nhiều cơ quan báo chí, Chi hội, Liên Chi hội nhà báo các tỉnh, thành phố, BHXH các tỉnh, thành phố và nhiều tác giả tâm huyết trong cả nước. Các cơ quan báo chí, các tác giả hết sức tích cực gửi bài tham gia dự thi, đặc biệt và chất lượng các tác phẩm được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao, có sức tác động lan tỏa mạnh mẽ tới xã hội.

Với hơn 1.200 tác phẩm từ 131 cơ quan báo chí, đơn vị trong đó có 52 đơn vị trực thuộc Trung ương, 79 đơn vị địa phương trên cả nước tham gia ''Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015-2016'' năm nay và minh chứng cho sức lan tỏa của Giải Báo chí cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông cả nước đối với ngành BHXH. Các tác phẩm về BHXH, BHYT đã gây được tiếng vang và uy tín trong xã hội, tác động tích cực đến công tác thông tin tuyên truyền của toàn ngành BHXH.

 
Đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam (giữa)
 trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH tới lãnh đạo các cơ quan báo chí (Ảnh DP)

Qua vòng sơ khảo và chung khảo, từ hơn 1.200 tác phẩm báo chí, Ban Tổ chức, Hội đồng Chung khảo Giải ''Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015-2016'' đã lựa chọn được 04 giải A, 08 giải B, 12 giải C, 20 giải khuyến khích, và 04 giải tập thể.

Các tác phẩm dự thi và đạt giải năm nay đã phản ánh được nhiều nội dung trên mọi lĩnh vực của ngành BHXH như: công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, công tác tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về ''Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020'', công tác tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT. Đặc biệt, các nhà báo đã đưa ra những thông tin đa chiều, phản biện từ thực tế, phản ánh thực trạng, nêu rõ nguyên nhân và giải pháp đối với những hạn chế, bất cập trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các địa phương, đơn vị nhất là các hành vi chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Các nhà báo, chuyên gia còn đưa ra những thông tin đa chiều, phản biện từ thực tế, giúp các cơ quan hức năng thấy rõ hơn những bất cập chính sách, những biểu hiện tiêu cực, sai trái còn xảy ra để có những giải pháp điều chỉnh kịp thời, khẳng định vai trò của ngành BHXH đối với sự nghiệp an sinh xã hội.

Theo đánh giá của Hội đồng chung khảo, các tác phẩm trong nhóm đứng đầu có chất lượng khá đồng đều nhưng chưa có tác phẩm vượt trội. Vì vậy, cuộc thi năm nay không trao giải đặc biệt như đã đề ra.

Cũng nhân dịp này, ngành BHXH đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho 15 đồng chí đã có đóng góp quan trọng, ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển ngành BHXH./.

Duy Phong

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.