“Cây Chổi Vàng”: Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường

Ông Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam phát biểu tại họp báo (ảnh DP)
Ông Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam phát biểu tại họp báo (ảnh DP)
Chiều ngày 11/10, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo về giải thưởng“Cây chổi vàng”. Đây là giải thưởng nhằm vinh danh những công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh môi trường.

Tại buổi họp báo, ông Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết: Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách ở mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam. Do đó, việc bảo vệ môi trường không chỉ của các cơ quan chuyên ngành, mà còn là trách nhiệm của từng người dân trong xã hội. Một trong những vấn đề chủ yếu của môi trường đó là “Rác”. Rác liên quan trực tiếp tới sự phát triển của con người cả về công nghệ và xã hội. Và mỗi ngày, góp phần vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường là những con người với công việc thầm lặng, đó là những công nhân vệ sinh môi trường.

Với ngành nghề xã hội, họ được gọi là “Công nhân vệ sinh môi trường” hay còn theo cách dân dã thì đó là những “Người quét rác”. Lặng thầm với công việc của mình, họ thức khuya dậy sớm, không quản nhọc nhằn, chẳng nề hà bụi bặm, hôi hám để dọn dẹp, gìn giữ cho môi trường… Phố phường sạch sẽ thì mồ hôi của những người công nhân vệ sinh đổ xuống mặt đường lại càng nhiều.

Đời sống đô thị từ thành phố đến nông thôn không thể một ngày nào thiếu vắng những anh chị công nhân vệ sinh môi trường. Người dân ai cũng biết họ, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu và đồng cảm với đặc thù nghề nghiệp này, Hàng ngày, các công nhân môi trường phải tiếp xúc với hàng trăm thứ rác thải, nhiều loại rác trong số đó là chất thải nguy hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đó là chưa kể ô nhiễm tiếng ồn, không khí… Vì thế, tỷ lệ công nhân môi trường bị mắc bệnh về đường hô hấp rất lớn, lên đến 80%. Nguy cơ bị tai nạn giao thông của những người quét rác do người điều khiển phương tiện giao thông trên đường gây ra cũng rất cao. Thậm chí, cũng do phải làm việc đêm, đơn lẻ, nên nhiều người còn bị cướp giật, hành hung; công nhân nữ còn có khả năng bị kẻ xấu tấn công tình dục…

 

Những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có thành tích xuất sắc trong lao động; Những gia đình công nhân vệ sinh môi trường mà nhiều năm, nhiều thế hệ, hoặc cả 2 vợ chồng đều làm công việc thu gom, vận chuyển rác, với những thân phận đặc biệt; Những công nhân vệ sinh môi trường có con cái vượt khó, học giỏi; hoặc bản thân là lao động giỏi, trở thành nhân tố mới, có tác dụng cổ vũ động viên mọi người; Những công nhân vệ sinh môi trường là nhân vật được báo chí phát hiện, có số phận mang tính điển hình, tích cực và sự đồng cảm của cả cộng đồng xã hội…

Mỗi năm trao 40 giải thưởng có giá trị cho 40 gương mặt tiêu biểu. Mỗi giải thưởng đều có Bằng chứng nhận của Ban Tổ chức, kèm theo xác nhận giá trị vàng, bạc của một Công ty vàng Bảo tín Minh Châu hoặc Cty vàng SJC.

Việc đề cử và bình chọn người nhận “Cây Chổi Vàng” do lãnh đạo và BCH Công đoàn cơ sở các Công ty Môi trường Đô thị; các Khu đô thị, Khu công nghiệp, Khu chế xuất; Liên đoàn lao động địa phương và các đơn vị cơ sở có công nhân vệ sinh môi trường đề cử; Do các phóng viên báo chí trung ương và địa phương phát hiện và đề cử; Do các cá nhân tự ứng cử đề nghị xét chọn giải thưởng;

Ban Tổ chức sẽ mời Hội đồng xét chọn từ 15-20 thành viên, là những chuyên gia, nhà khoa học, những người hoạt động trong ngành Môi trường, đô thị và người của công chúng và có uy tín trong xã hội.

 “Cây Chổi Vàng” Đinh Dậu – 2017 cần đề cử xong trước 30/11/2017 (Danh sách các ứng viên sẽ được công khai trên Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam (www.moitruongvadothi.vn). Các nhân vật đề cử xuất sắc, độc đáo sẽ được giới thiệu cho báo chí và truyền thông); Hội đồng Xét chọn sẽ làm việc từ ngày 01/12/2017.

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ giới thiệu và đề cử:  Gửi qua bưu điện: Tạp chí Điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam – P.1401B Cao ốc M3 – M4, số 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa; TP. Hà Nội; Gửi qua hộp thư điện tử: giaithuongcaychoivang@gmail.com.

Chương trình tổ chức vào dịp giáp Tết Nguyên Đán hằng năm (trước Tết từ 15 – 20 ngày).  Riêng năm 2017, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày Chủ nhật 28/01/2018 (tức ngày 12.12 âm lịch). Năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội./.

Duy Phong 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.