Tình hữu nghị Việt-Lào nơi biên giới vùng cao khắc nghiệt

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới có hơn 100km đường biên giới giáp huyện Sop Bao, huyện Viengxay, tỉnh Huaphanh. Tuy địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống nhân dân còn khó khăn nhưng hai bên vẫn luôn giao lưu, tổ chức nhiều hoạt động lớn nhằm duy trì tình đoàn kết anh em.

Đầu năm 2017, đoàn công tác huyện Mường Lát sang thăm, chúc Tết Bunpymay huyện Viengxay, Sop Bao. Đoàn công tác của huyện Sop Bao và đoàn công tác huyện Viengxay cũng sang huyện Mường Lát chúc mừng nhân dịp Tết Nguyên đán.

Ngành văn hóa thông tin, thể dục thể thao và phát thanh truyền hình của hai bên thường xuyên mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, trên cơ sở tôn trọng thuần phong, mỹ tục của mỗi nước.

Cơ quan chức năng của huyện Mường Lát và hai huyện Viengxay, Sop Bao luôn tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế và nhân dân hai bên biên giới qua lại trao đổi, mua bán hàng hóa, học tập kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình theo đúng quy định của luật pháp hai nước, thỏa thuận của hai bên.

Các mặt hàng của huyện Mường Lát chủ yếu là những loại vật liệu xây dựng như ximăng, sắt, thép và các loại phương tiện, máy móc, phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Các mặt hàng của huyện Viengxay, Sop Bao chủ yếu là các mặt hàng nông sản, ngô, lúa và mặt hàng thổ cẩm truyền thống.

Huyện Mường Lát đã tổ chức hội nghị tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, phòng cháy chữa cháy rừng cho cán bộ nông lâm hai huyện Viengxay và huyện Sop Bao với số lượng 50 người. Bên cạnh đó, huyện Mường lát còn và tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi khác cho đại diện hai huyện Viengxay, Sop Bao với kinh phí thực hiện gần 100 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát đã hỗ trợ thuốc chữa bệnh cho hai huyện Viengxay và huyện Sop Bao; khám và điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân Lào. Mường Lát còn hỗ trợ cho huyện Viengxay một máy xét nghiệm sinh hóa để phục vụ công tác khám chữa bệnh với trị giá 170 triệu; hỗ trợ máy tính, thiết bị văn phòng cho huyện Sop Bao với số tiền 30 triệu đồng.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Lát cho biết: “Mường Lát đã tổ chức cho các xã, các cụm bản giáp biên kết nghĩa anh em, hiện có 7 bản của các xã giáp biên kết nghĩa với 7 cụm bản và một đại đội Biên phòng Lào thuộc huyện Sop Bao và Viengxay.

Thời gian tới, huyện Mường Lát sẽ tiếp tục hợp tác với hai huyện Viengxay, Sop Bao trong công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng và phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Huaphanh để xử lý các vụ vi phạm pháp luật; bảo vệ môi trường, nguồn nước khu vực biên giới đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hai bên biên giới về Hiệp định về quy chế biên giới, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam, Lào. Huyện Mường Lát vẫn tiếp tục tiếp nhận khám, điều trị bệnh cho cán bộ, nhân dân nước bạn Lào, từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam, Lào ngày càng tốt đẹp hơn nữa.."./.

Nguyễn Nam (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.