Lào nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về quan hệ Lào-Việt

Quang cảnh cuộc giao lưu và thi. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Quang cảnh cuộc giao lưu và thi. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Đây là một trong những hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017) và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017) của Thành đoàn thủ đô Vi​entiane và các trường phổ thông trung học tại địa bàn.

Tham dự sự kiện có Phó Bí thư thành đoàn thủ đô Vientiane Sumaly Thammavong, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Ngọc Thắng, Hiệu trưởng Trường trung học Vi​entiane, cùng đông đảo giáo viên và học sinh đến từ các trường tiểu học và trung học trên địa bàn thủ đô Vi​entiane.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư thành đoàn thủ đô Vientiane Sumaly Thammavong cho biết với chủ đề “Hỏi đáp khoa học về mối quan hệ và hợp tác Lào-Việt Nam,” cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và sự hiểu biết cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thủ đô Vi​entiane về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Đồng thời, cuộc thi này góp phần thiết thực chào mừng kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2017.

Bà Sumaly nhấn mạnh, truyền thống đoàn kết giữa hai nước anh em Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanuvong đặt nền móng và đã được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển thành mối quan hệ đoàn kết trong sáng có một không hai trên thế giới, là di sản vô giá của người dân hai nước, do vậy, việc giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên hiểu rõ về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước để từ đó tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ này là điều rất quan trọng và cần được đẩy mạnh.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tham tán Giáo dục Nguyễn Ngọc Thắng đánh giá cao hoạt động giao lưu thanh thiếu niên và thi tìm hiểu về mối quan hệ và hợp tác Việt Nam-Lào cho học sinh trung học trên địa bàn thủ đô do Thành đoàn thủ đô Vi​entiane tổ chức.

Ông nhấn mạnh đây là cơ hội để thanh thiếu niên, học sinh được nghiên cứu học tập, trao đổi nhận thức và hiểu sâu hơn về truyền thống đoàn kết đặc biệt, về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Tham tán cũng khẳng định những cuộc thi như thế này sẽ góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em mãi mãi trường tồn với thời gian.

Tại cuộc thi, 32 nhóm học sinh đại diện cho 32 trường tiểu học và phổ thông trung học của thủ đô Vi​entiane tuổi từ 8-17 đã sôi nổi tham gia trả lời 127 câu hỏi về quan hệ Lào-Việt Nam.

Với cách tổ chức nhẹ nhàng, đơn giản, thông qua các câu hỏi đáp dễ hiểu và ngắn gọn, Ban Tổ chức đã đem lại sự hứng khởi cho người thi.

Em Kanya, học sinh lớp 11 Trường Phổ thông Trung học Tathmisay cho biết “với em, đây là một ngày rất có ý nghĩa vì được hiểu thêm rất nhiều về mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, những gì thu được từ cuộc thi hôm nay giúp em thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc phải gìn giữ và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam.”

Đối với Phutthason Suvannuvong, học sinh Trường Phổ thông Trung học Saiphone, cuộc thi hôm nay đã giúp em nhớ được nhiều dấu mốc trong quan hệ Lào-Việt Nam, về lịch sử liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, từ đó giúp em thấy yêu Việt Nam hơn và muốn được đóng góp để duy trì quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Ban Tổ chức cho biết, ngoài việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu về quan hệ Lào-Việt Nam, để giúp thanh thiếu niên thủ đô Vi​entiane hiểu rõ hơn nữa về mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa hai nước, Thành đoàn thủ đô Vientiane còn tổ chức các diễn đàn, các buổi nói chuyện về truyền thống quan hệ Lào-Việt Nam cho các thanh thiếu niên tại các trường học trên địa bàn.

Đây có thể nói là một sáng kiến hay của Thành đoàn thủ đô ​Vientiane, bởi việc giúp cho thế hệ trẻ hiểu rõ về quan hệ hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.