Giới thiệu 400 tài liệu, hiện vật về quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đến dự buổi cắt băng khánh thành triển lãm, về phía Chính phủ Việt Nam có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; về phía Chính phủ Lào có đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành chính phủ Lào.

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng nhấn mạnh: Qua những thăng trầm của lịch sử với bao biến chuyển, cục diện xoay vần, nhưng quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vẫn trước sau như một, vừa là đồng chí vừa là anh em. Thắng lợi của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào là kết quả của cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, đầy hy sinh vì nền độc lập tự do của mỗi quốc gia, vì tình đoàn kết, bình đẳng giữa hai dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả của hai nước đối với nhau. Nhân dân Việt Nam và nhân dân các bộ tộc Lào tìm thấy hạnh phúc trong đấu tranh để giành độc lập và hòa bình, tìm thấy hạnh phúc trong xây dựng cuộc sống, đồng thời cũng tìm thấy hạnh phúc trong sự thương yêu, đùm bọc lẫn nhau “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”.

Với gần 400 ảnh, tư liệu, hiện vật và sách, triển lãm đã khắc họa những sự kiện tiêu biểu, đưa ra những tài liệu, hiện vật chân thực giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong đấu tranh giành độc lập tự do cho mỗi dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước.

Triển lãm là cái nhìn sâu sắc, toàn diện về quan hệ hai dân tộc Việt – Lào từ những ngày đầu mới thành lập tới khi hòa bình lập lại và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Với sự quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các địa phương và các doanh nghiệp hai nước, quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từ hợp tác về chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh đến hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hợp tác giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, giữa các địa phương đã đạt được những kết quả ngày càng to lớn, góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước. 

Triển lãm giới thiệu tới công chúng về mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong suốt chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước cùng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử phản ánh quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Lào trong giai đoạn hiện nay. Những tài liệu lưu trữ từ thời Pháp thuộc đã có quan hệ ngoại giao giữa hai dân tộc cho tới hôm nay cũng được giới thiệu trong cuộc triển lãm lần này nhằm qua đó, nâng cao nhận thực và sự hiểu biết của xã hội về vai trò, giá trị của tài liệu lưu trữ trong việc giáo dục truyền thống, lịch sử.

Triển lãm được chia làm 3 phần chính theo các giai đoạn của lịch sử: Phần I: Lịch sử quan hệ truyền thống và thiết lập quan hệ ngoại giao; phần II: Đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước (1977 – 1986); phần III: Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào qua 30 năm đổi mới (1987 – 2017).

Trong đó phần thứ III là phần đặc biệt quan trọng và là điểm nhấn của triển lãm gồm 6 nội dung: Các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước nhằm nâng quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào lên tầm cao mới; hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng; hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, giáo dục, đào tạo; nhân dân các bộ tộc Lào giúp đỡ Việt Nam trong việc quy tập mộ liệt sỹ; quan hệ gắn bó giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội của Việt Nam – Lào và ghi nhận công lao, đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước trong việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Sau hơn 3 tháng tập trung làm việc khẩn trương, trách nhiệm, sáng tạo, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã tiến hành sưu tầm, bổ sung tài liệu, hiện vật từ các nguồn tư liệu như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Thư viện quốc gia, Trung tâm lưu trữ Quốc gia III, Kho Lưu trữ Trung ương Đảng.

Thông qua những tài liệu, hiện vật lịch sử chân thực và những hình ảnh quý giá đang được lưu giữ và sưu tầm được, triển lãm “Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” giới thiệu với người xem những năm tháng hào hùng của liên minh chiến đấu Việt – Lào chống xâm lược, mối quan hệ hợp tác toàn diện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước…, phán ánh mối quan hệ thủy chung, trong sáng và mẫu mực đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Đây là tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam và Lào, cần phải kế thừa, bảo vệ, gìn giữ, nâng niu và phát triển lên tầm cao mới, cho hôm nay và mãi mãi mai sau. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đúc kết trong 4 câu thơ về quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam – Lào như sau: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt – Lào, hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Triển lãm “Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” tại Bảo tàng Hồ Chính Minh, Hà Nội sẽ kéo dài từ 18/7 đến hết ngày 15/9/2017./.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm diễn ra sáng 18/7:

 
 400  ảnh, tư liệu, hiện vật về quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam
 
 Triển lãm được chia làm 3 phần chính theo các giai đoạn của lịch sử 
 
 
 Rất nhiều hiện vật, tư liệu quý được giới thiệu tới đông đảo công chúng
 

Nhật Minh


 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.