Trên đường biên thắm tình hữu nghị

Bộ đội Biên phòng tỉnh Đác Lắc phối hợp chiến sĩ Ty Công an tỉnh Mun-đun-ki-ri tuần tra, bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Đác Lắc phối hợp chiến sĩ Ty Công an tỉnh Mun-đun-ki-ri tuần tra, bảo vệ biên giới.

Vượt qua chặng đường hơn 120 km, chúng tôi đến cột mốc số 41, do Đồn Biên phòng Ea Hleo quản lý. Trong cái nắng gay gắt, tốp thợ thi công cột mốc vẫn miệt mài làm việc. Tiếng máy xúc, máy lu, máy phát điện vang rền một góc rừng biên giới.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Tiên, Đội trưởng Đội Phân giới cắm mốc tỉnh Đác Lắc cho biết: Mốc số 41 nằm ngay cạnh suối Ô Liêu, vì vậy trong quá trình thiết kế, thi công phải tuyệt đối bảo đảm kỹ thuật để tránh sạt, lở khi mùa mưa đến. Bờ kè bao quanh sân mốc được kết cấu bằng bê-tông, rộng hàng trăm mét vuông, sân mốc được lu, lèn cẩn thận. Mặc cái nắng, nóng khốc liệt, những cán bộ kỹ thuật của Đội Phân giới cắm mốc số 3 của tỉnh Đác Lắc và Đội Phân giới cắm mốc số 7 của nước bạn luôn có sự phối hợp chặt chẽ, đồng thuận cao, quyết tâm sớm hoàn thành công trình trước mùa mưa.

Cùng với mốc số 41, phía ta và bạn đang tiến hành thi công cột mốc số 43, thuộc đoạn biên giới do Đồn Biên phòng Yok Mbre quản lý. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, Ban Chỉ đạo phân giới cắm mốc và các sở, ngành liên quan của tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác xuống thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân; kiểm tra, kịp thời phát hiện các thiếu sót để khắc phục.

Gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt sạm nắng, bác Bùi Văn Hiên, người dân thôn 11, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp tham gia xây dựng cột mốc chia sẻ: Trong thôn có sáu người tình nguyện lên đây tham gia, chúng tôi cảm thấy đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của chính mình... Bác Đoàn Quốc Chinh, công nhân Công ty Thành Đồng, đơn vị thi công công trình tâm sự: Tôi từng tham gia chiến trường, thời trẻ cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước, nay lại được xây dựng cột mốc, bản thân tôi cũng như các công nhân tham gia xây dựng đều cảm thấy tự hào.

Mỗi vị trí xây dựng cột mốc có một tổ chốt; cán bộ, chiến sĩ của hai đơn vị được giao nhiệm vụ thường trực liên tục tại các vị trí trọng điểm. Trung tá Hoàng Xuân Tú, Đồn trưởng Biên phòng Ea Hleo cho biết: Để bảo đảm an ninh, an toàn cho người và phương tiện tham gia xây dựng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn biên phòng nơi đang thi công cột mốc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực biên giới. Đồng thời, phối hợp các đồn, chốt của nước bạn xử lý tốt các tình huống xảy ra trên biên giới, bảo đảm an toàn cho các đoàn công tác của hai nước kiểm tra tiến độ thi công cột mốc.

Với sự nỗ lực, đoàn kết khắc phục khó khăn, trong năm 2017, đội phân giới cắm mốc của ta và bạn đã tiến hành khảo sát, tham mưu cho Chính phủ hai nước tiến hành thi công xong vị trí cột mốc số 44, 45, 46 và 47. Trước đó, năm 2015, ta và bạn thi công cột mốc đơn số 42 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Đăk Ruê, nằm trên tuyến giao thông nối từ tỉnh Đác Lắc (Việt Nam) qua tỉnh Mun-đun-ki-ri (Cam-pu- chia). Ngày 6-3 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban liên hiệp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Cam-pu-chia, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đác Lắc đã phối hợp, tổ chức lễ khởi công xây dựng cột mốc số 41 và số 43, thuộc đoạn biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Đác Lắc, và tỉnh Mun-đun-ki-ri. Với nỗ lực vượt nắng, thắng mưa, đến ngày 17-5, hai tỉnh Đác Lắc - Mun-đun-ki-ri đã long trọng tổ chức lễ khánh thành cột mốc số 41 và 43.

Có thể khẳng định, việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên tuyến đất liền giữa tỉnh Đác Lắc và tỉnh Mun-đun-ki-ri thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng vũ trang giữa ta và bạn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ biên giới, thúc đẩy giao lưu hợp tác phát triển giữa hai bên.

Trong chiến lược bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, Đảng và Nhà nước ta xác định đây là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Trong đó, lực lượng bộ đội biên phòng là nòng cốt, chuyên trách. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Đồng thời, tổ chức tốt công tác sơ kết, đánh giá kết quả, nhân rộng các mô hình điểm để phát huy sức mạnh của toàn dân; tăng cường các hoạt động giao lưu, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Văn Nhương/Nhân dân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…