Quảng Ninh vươn lên thành tỉnh phát triển, công nghiệp hiện đại

Thành tựu đó là quá trình hiện thực hóa đường lối đổi mới của Đảng trên đất Mỏ anh hùng; là truyền thống bất khuất, tinh thần kỷ luật và đồng tâm từ trong 81 năm truyền thống công nhân Mỏ (1936 - 2017), trong gần 55 năm xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh (1963-2017). Những thành tựu về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng... đã, đang và sẽ là dấu ấn quan trọng trong hành trình xây dựng Quảng Ninh thành một tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp hiện đại, văn hóa xã hội tiên tiến.  

Khi gắn kết những thành tựu đã đạt được, có thể thấy rằng qua 30 năm đổi mới, kinh tế - xã hội Quảng Ninh không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng khá giả. Giai đoạn sau tăng trưởng hơn giai đoạn trước. Năm sau tăng trưởng hơn năm trước. Tăng trưởng cả về quy mô cũng như chất lượng. Từ một tỉnh kém phát triển, thiếu lương thực thực phẩm, kinh tế xã hội đã dần ổn định, giữ vững sự tăng trưởng, cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng công nghiệp, du lịch- dịch vụ và nông nghiệp. Đến nay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ. Để tăng tỷ trọng khu vực này, Quảng Ninh tập trung hơn nữa phát triển du lịch chất lượng cao, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng, sở hữu và kinh doanh các khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại đẳng cấp quốc tế,  phát triển dịch vụ cảng biển, mở rộng hoạt động thương mại...

Phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị ở trình độ cao là nhu cầu rất thiết thực đối với tốc độ phát triển. Quảng Ninh đang là một công trường xây dựng khổng lồ, với tổng mức đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Các tuyến đường huyết mạch: Quảng Ninh - Nội Bài, Quảng Ninh - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Mông Dương, Vân Đồn - Móng Cái, Sân bay Vân Đồn và hệ thống giao thông đối nội trong các Khu kinh tế, Khu kinh tế cửa khẩu và các Khu đô thị mới đẳng cấp quốc tế sẽ được hoàn thành trong năm 2017, 2018. Thành công rất đáng kể là đã huy động được nguồn vốn từ các nhà đầu tư, trong đó có các công trình thực hiện theo hình thức “đầu tư tư, sử dụng công”, hoặc “đối tác công tư”. Đây là những giải pháp đã, đang có hiệu quả, đồng thời cũng là một cách làm mới, vừa thu hút được lượng vốn lớn cho các dự án, vừa tiết kiệm chi từ ngân sách. Song, để các nhà đầu tư yên tâm bỏ tiền đầu tư, Quảng Ninh đã sát cánh cùng Doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các thủ tục đầu tư, thực hiện giải phóng mặt bằng theo tiến độ, tạo sự tin cậy, hấp dẫn với các nhà đầu tư lớn, chiến lược như: Tập đoàn Toray, Vinamilk, Thủy sản Việt - Úc, VinGroup, sunGroup, PLC, Myay, Texhong, Amata,... trong đó có nhiều dự án, công trình động lực phát triển dịch vụ đang gấp rút hoàn thành. 

Phát triển văn hóa và xây dựng con người cũng là nhiệm vụ song hành cùng phát triển các ngành dịch vụ, tạo nền tảng vững bền cho phát triển kinh tế - xã hội. Quảng Ninh là miền đất có bề dày truyền thống văn hóa. Từ 18.000 năm trước, những người Việt cổ đã sinh sống trong các hang động trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Phải chăng, họ chính là cội nguồn của  24 dân tộc anh em hiện đang quần tụ trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Đầu thế kỷ XII, thương cảng Vân Đồn chính thức được thành lập. Đây là thương cảng đối ngoại đầu tiên của Việt Nam, buôn bán với các nước trong vùng Đông Nam Á và châu Á. Sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và thế giới cũng được khai mở từ đây. Thế kỷ thứ XIII, Thiền phái Trúc Lâm ra đời tại danh sơn Yên Tử. Và Yên Tử trở thành trung tâm phật giáo Việt Nam. Năm 1884, công ty than Bắc kỳ ra đời. Đội ngũ công nhân mỏ đầu tiên hình thành trên đất Quảng Ninh. Ngày 12 tháng 11 năm 1936, cuộc tổng đình công của thợ mỏ Quảng Ninh đã làm rung động cả nước Pháp. Từ đó, ngày 12/11 từng được mang tên “ Ngày miền mỏ bất khuất”. Nay là “Ngày truyền thống công nhân mỏ - truyền thống ngành Than”.  Các công trình văn hóa, thể thao, Bảo tàng, thư viện, cung quy hoạch triển lãm, văn hóa tâm linh, Di tích lịch sử,… đang thu hút sự quan tâm của du khách, và tạo thành quần thể du lịch mang tầm vóc đẳng cấp quốc tế cùng với Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Những trầm tích lịch sử, văn hóa ấy đã thấm đậm vào tố chất, vào cốt cách các thế hệ người Quảng Ninh. Ngày nay cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tính “kết nối” toàn cầu thì trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công dân, phải tạo dựng cho được con người Quảng Ninh, hài hòa cùng đất nước, cùng thời đại, nhưng vẫn giữ được cốt cách riêng của người Quảng Ninh văn minh, lịch sự. 

Sau hơn 30 năm đổi mới, có lẽ mỗi người dân Quảng Ninh, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, biên giới, hải đảo đều nhận thấy những đổi thay trên quê hương mình. Trình độ dân trí được nâng lên. Kết quả đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện, thủy lợi, viễn thông, thông tin truyền thông, các cơ sở giáo dục, y tế,…. ngày càng đồng bộ, hiện đại. Giữa những năm 90 của thế kỷ trước và đầu những năm thế kỷ này, việc đầu tư công trình điện cho hai xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, với tổng mưc đầu tư trên 30 tỷ đồng/ khoảng 4.000 dân; đầu tư điện cho xã miền núi, biên giới Pò Hèn (gần 20 hộ dân) trên 7 tỷ đồng; đầu tư điện cho xã miền núi Kỳ Thượng (gần 60 hộ dân) trên 11 tỷ đồng (giá tại thời điểm đầu tư)… và những năm gần đây đưa điện lưới ra đảo Cô Tô (gần 150 tỷ đồng/2.000 dân), đưa điện đến các xã đảo Quan Lạn, Minh Châu, Bản Sen, Ngọc Vừng (huyện đảo Vân Đồn); ngày nay sóng truyền hình đã hầu khắp các vùng miền trong tỉnh, là một kỳ tích mang tính lịch sử, mang bản chất tốt đẹp của chế độ.  Có thể, trên phạm vi toàn quốc, chưa có nơi nào suất đầu tư hạ tầng cho một hộ dân lại cao như những nơi vừa nêu trên. Đó là vì nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, cùng các giá trị xã hội khác, không tính toán lợi ích kinh tế trước mắt, vì con người cho mục tiêu phát triển. 

Khép lại một giai đoạn lịch sử, cũng đồng thời mở ra một thời kỳ đổi mới và phát triển tiếp theo, với quy mô rộng lớn hơn, chất lượng cao hơn, thông minh hơn trên đất mỏ anh hùng. Đó là tính tất yếu khách quan của lịch sử. Đổi mới là một khái niệm mang trong mình tư tưởng cách mạng. Nó đòi hỏi mỗi cấp ủy đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân trong vai trò của mình, phải có tính chiến đấu không mệt mỏi, không ngừng tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo, cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh. Và như vậy, mỗi người chúng ta đã góp phần hiện thực hóa chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng sẽ đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, văn hóa - xã hội phát triển, an ninh quốc phòng vững chắc trong vài năm tới./.

Phạm Văn Điệp
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng NinhGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.