Dâng hương tưởng nhớ danh tướng Nguyễn Tri Phương và các nghĩa sĩ hy sinh trong buổi đầu kháng Pháp

Tượng danh tướng Nguyễn Tri Phương tại Bảo tàng Đà Nẵng.
Tượng danh tướng Nguyễn Tri Phương tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Tham dự lễ dâng hương có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa và Thể thao cùng cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng Đà Nẵng và cán bộ, viên chức Bảo tàng Đà Nẵng. 

Cách đây 159 năm, ngày 1/9/1858, tiếng súng đại bác trên 16 chiến hạm của đội quân viễn chinh phương Tây nổ rền trên cửa biển Đà Nẵng, mở màn cuộc chiến tranh thực dân xâm lược và đô hộ Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc 1858-1860, chính sự sắp đặt của lịch sử đã đặt trên vai người Đà Nẵng - từ bậc tướng lĩnh chỉ huy đến thường dân, cùng cả nước gánh vác trách nhiệm nổ tiếng súng đầu tiên đánh Pháp. Dưới sự chỉ huy lần lượt của các danh tướng Đào Trí, Lê Đình Lý... và đặc biệt là danh tướng Nguyễn Tri Phương, nhân dân Đà Nẵng và các vùng phụ cận cùng quan quân triều đình đã cầm chân được quân thù, làm thất bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của liên quân Pháp - Tây Ban Nha. 

Thành Điện Hải năm xưa là tiền đồn chống thực dân Pháp ngay từ buổi đầu đặt chân đến Việt Nam và là công trình kiến trúc quân sự thời Nguyễn còn lại duy nhất ở Đà Nẵng và miền Trung hiện nay, nơi ghi dấu những trận đánh oai hùng của quân dân Đà Nẵng. Đây là dịp để cùng ôn lại hào khí những ngày đầu kháng Pháp, đồng thời giáo dục các thế hệ người dân thành phố về trang sử vàng của dân tộc. Cuộc chiến đấu “dưới chân thành Điện Hải” mãi là niềm tự hào của quân dân Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. 

Được biết, tháng 8 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật thành Điện Hải./. 

Văn Sơn/TTXVN 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.