Đồng Nai: Thiết thực kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Ngày 31/10/2017 tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. Ông Popov Aleksey Vladimirovich - Tổng Lãnh sự Liên Bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh tham dự buổi lễ.

Cách đây 100 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn sê vích Nga đứng đầu là Lê-nin vĩ đại, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga đã nhất loạt khởi nghĩa lật đổ chính quyền của giai cấp tư sản và phản cách mạng, lập nên Nhà nước Xô viết, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, mở đầu thời đại mới trong lịch sử nhân loại, thời đại quá độ lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới. Ngày 25/10/1917 theo lịch cũ nước Nga (tức ngày 07/11/1917) đã được ghi vào lịch sử là ngày thắng lợi của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười, trở thành sự kiện vĩ đại của thế kỷ XX, đánh dấu một mốc son trong lịch sử phát triển của nhân loại đến nay vừa tròn một thế kỷ. 

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công không chỉ đánh dấu sự ra đời của Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới mà còn tạo tiền đề cho sự ra đời của hệ thống xã hội chủ nghĩa, một chế độ xã hội mới xóa bỏ mọi áp bức bất công, đem lại công bằng, bình đẳng, tự do cho con người, đối lập với các chế độ xã hội của giai cấp bóc lột trước đó. Có thể nói, Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Cũng từ đó, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Liên Xô nảy nở, không ngừng được củng cố và phát triển. Quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay) được thiết lập vào ngày 30/01/1950. 

Trải qua 67 năm, mối quan hệ giữa hai nước luôn được gìn giữ và vun đắp trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai nước đã kề vai sát cánh trong những năm tháng khó khăn gian khổ trong 02 cuộc kháng chiến thần kỳ của nhân dân Việt Nam vì nền độc lập dân tộc và hòa bình thế giới, các bạn Liên Xô đã cùng Việt Nam khôi phục nền kinh tế quốc dân trong những năm sau chiến tranh, tham gia vào công cuộc xây dựng nhiều ngành của nền kinh tế, khoa học, giáo dục và y tế. Ngày nay, trong bối cảnh thế giới đã có nhiều thay đổi, tình hữu nghị truyền thống giữa 02 nước vẫn được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001. Tất cả điều đó đã tạo nên nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị bền chặt dài lâu giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Riêng đối với Đồng Nai, minh chứng lịch sử cho mối quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga chính là Công trình Nhà máy thủy điện Trị An (tại huyện Vĩnh Cửu) được xây dựng với sự hỗ trợ về tài chính và công nghệ của Liên Xô từ năm 1984; đến năm 1991 thì chính thức đi vào hoạt động. Tháng 4/2016, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai được thành lập tạo bước phát triển mới trong mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân tỉnh nhà với nhân dân Liên Bang Nga, thể hiện tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này đi vào chiều sâu. Từ ngày 09 - 16/9/2016, tỉnh Đồng Nai còn tổ chức các Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai đi xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga, gồm: tổ chức Hội nghị giao thương xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Đồng Nai và các doanh nghiệp Liên bang Nga tại Incentra, 146 Đại lộ Yaroslavskoe, Matxcơva; đi tham gia Hội chợ “Tuần lễ hàng Hà Nội - Việt Nam tại Matxcơva”. Sau khi kết thúc hội chợ, có 02 tập đoàn lớn của Nga cần mua mặt hàng giày dép và găng tay cao su. Ngoài ra, tỉnh còn tiếp xúc làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên Bang Nga, khảo sát, thăm trực tiếp mô hình các trung tâm thương mại; làm việc với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, Chi hội doanh nghiệp Việt Nam tại Saint Peterburg.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh Đồng Nai hiện nay vẫn chưa thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga. Tỉnh Đồng Nai vẫn có kim ngạch xuất, nhập khẩu vào thị trường Nga với giá trị còn khá khiêm tốn, khoảng 200 triệu USD hàng năm với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vào thị trường Nga gồm: Thủy sản, cà phê, hạt điều, dệt may, giày dép, sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, xơ, sợi dệt các loại… và các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ thị trường Nga gồm: Hóa chất, gỗ và sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng, kim loại thường khác. Đồng thời, ông cũng mong Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh có những tác động hỗ trợ, thúc đẩy giao thương giữa Đồng Nai với các doanh nghiệp, địa phương của Nga ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới nhằm tăng cường vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga cho cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bày tỏ sự tri ân đối với nhân dân Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng vì đã trân trọng gìn giữ truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Tổng lãnh sự Nga tại TP. Hồ Chí Minh Popov Aleksey Vladimirovich khẳng định, bằng những nỗ lực chung, nhân dân hai nước không chỉ gìn giữ được di sản hữu nghị và sự tương trợ quý báu từ nhiều năm qua mà còn phát huy hơn nữa giá trị di sản đó, mở ra chân trời hợp tác mới vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga tại Đồng Nai đã có hơn 400 đại biểu tham dự. Các đại biểu đã được thưởng thức các bài hát, điệu múa Nga do Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu và Vũ đoàn Khúc Ca Xuân biểu diễn với các tiết mục đặc sắc: Chiều ngoại ô Matxcơva, Cánh đồng Nga, Triệu đóa hồng, Thời thanh niên sôi nổi, Cây liễu...  Tham dự, các đại biểu được xem các hình ảnh triển lãm về mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga (ngày nay) và các hình ảnh hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Đồng Nai.

Tiểu Tuyết
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.