Nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại các địa phương

Chúc các cán bộ chiến sỹ của Sư đoàn Phòng không 361 luôn giữ vững danh hiệu anh hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Những chiến công, đóng góp của Sư đoàn Phòng không 361 là mốc son trong lịch sử anh hùng của Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Đồng chí Nguyễn Đức Chung cho rằng, với tinh thần, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, là một trong những đơn vị chủ lực trên địa bàn Hà Nội, Sư đoàn Phòng không 361 sẽ tiếp tục nâng cao cảnh giác, nắm bắt tình hình, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời Thủ đô. 

Tại buổi gặp mặt, thay mặt cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn Phòng không 361, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 361 Đại tá Nguyễn Mạnh Khải khẳng định sẽ tiếp tục đoàn kết, rèn luyện, chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời Thủ đô, không để Tổ quốc bất ngờ trước mọi tình huống trên không. 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các quận, huyện, lãnh đạo sở, ngành thành phố dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của Sư đoàn Phòng không 361, thăm di tích Hầm Sở chỉ huy Sư đoàn Phòng không Hà Nội. 

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến thăm gia đình Trung tướng Trần Hanh ở phố Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông là một trong những phi công Việt Nam đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. 

*Nhân Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt, ôn lại truyền thống Tiểu đoàn Đặc công 408 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ. 

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của Tiểu đoàn Đặc công 408. Theo đó, vào sáng 15/12/1967, tại khu rừng bên dòng suối Đesơmei, thuộc làng Đesơmei, xã Đăk Đoa (thị xã Pleiku trước kia, nay thuộc huyện Đăk Đoa), Tiểu đoàn đặc công 408 được thành lập. Tiểu đoàn đảm nhận nhiệm vụ đánh vào các căn cứ, hậu cứ Mỹ-ngụy trên địa bàn thị xã Pleiku và vùng ven thuộc Bộ tư lệnh Quân đoàn II ngụy… Đồng thời, hỗ trợ phong trào du kích tiến hành chiến tranh nhân dân địa phương, giành những thắng lợi quyết định trên chiến trường Tây Nguyên. 

Suốt 8 năm chiến đấu kiên cường, bất khuất, Tiểu đoàn đã đánh 245 trận lớn nhỏ; hơn 400 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh.  Với nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tiểu đoàn đặc công 408 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cùng nhiều danh hiệu cao quý khác. 

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Đặc công 408 đã anh dũng chiến đấu, hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những chiến công ấy sẽ sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. 


* Ngày 21/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ đón nhận Huân Chương Quân công hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng Lực lượng vũ trang Thanh Hóa và công bố Quyết định công nhận Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa. Đây là phần thưởng cao quý, là nguồn động viên to lớn để cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong tỉnh tiếp tục phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao... 

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 73 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng vũ trang tỉnh. Ngày 24/8 hàng năm được chọn là Ngày truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa. Việc xác định đúng Ngày truyền thống có ý nghĩa chính trị sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; thể hiện tính cách mạng, khoa học, khách quan, toàn diện quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa. Qua đây, khơi gợi niềm phấn khởi, lòng tự hào về truyền thống đơn vị hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; khích lệ quân và dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng vũ trang Thanh Hóa tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, trung thành tuyệt đối và là lực lượng chính trị tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Lực lượng vũ trang Thanh Hóa tiếp tục tăng cường phối hợp, chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, tích cực xây dựng, bổ sung các phương án, bảo đảm xử lý thắng lợi trong mọi tình huống; duy trì sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh…/. 

TG tổng hợp

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.