Bồi dưỡng nâng cao kiến thức dành cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XII

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát  biểu tại lễ khai giảng
Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại lễ khai giảng

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Khai giảng Lớp Bồi dưỡng nâng cao kiến thức dành cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XII. Tới dự, có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cùng tham dự Lễ khai giảng có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

Tham gia Lớp Bồi dưỡng là 20 đồng chí học viên là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XII.

 
 Toàn cảnh lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cho biết: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém mà nên, cán bộ là cái gốc của mọi công việc, vì vậy huấn luyện cán bộ là cái gốc của Đảng”, thực hiện lời dạy của Bác Đảng ta luôn dành sự quan tâm to lớn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng huấn luyện cán bộ và luôn coi đây là nhiệm vụ rất quan trọng được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Đồng chí khẳng định, các đồng chí học viên được lựa chọn tham gia lớp học là nguồn cán bộ kế cận quan trọng của Đảng cùng với việc trải nghiệm qua thực tiễn công tác ở địa phương đơn vị, các đồng chí còn phải thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng, trang bị cập nhật những kiến thức mới về lý luận; củng cố nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lập trường cách mạng, xây dựng tầm nhìn và tư duy chiến lược, rèn luyện đạo đức cách mạng, tác phong công tác, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, xử lý tình huống, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các đồng chí học viên Lớp bồi dưỡng dành thời gian, công sức cho việc  nghiên cứu học tập, phát huy cao độ tinh thần và trách nhiệm thực hiện nghiêm quy chế của lớp học và các quy định của Học viện, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ của lớp học mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao phó.

Cho rằng, lớp học là diễn đàn để các đồng chí trao đổi, thảo luận nhằm nhận thức rõ ràng  và sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn mới đang đặt ra; đồng thời chia sẻ về thực tiễn công tác chuyên  môn của những người giữ trọng trách của cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố. Vì vậy, Thường trực Ban Bí thư mong muốn sau khi hoàn thành khóa học các đồng chí học viên sẽ tích lũy được các kiến thức, kỹ năng, có thêm bản lĩnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Mặt khác, với kiến thức, và kinh nghiệm của mình các đồng chí học viên có trách nhiệm đóng góp những kiến vào nội dung chương trình giảng dạy, cách thức tổ chức lớp học để Ban tổ chức lớp học hoàn thiện cho các khóa tiếp sau.

Với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định, Học viện đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho lớp học từ xây dựng nội dung  chương trình bồi dưỡng cho đến bố trí sắp xếp đội ngũ giáo viên… Tuy nhiên đó mới chỉ là thành công bước đầu, vấn đề quan trọng lúc này là tập trung vào triển khai nội dung chương trình bồi dưỡng sao cho hiệu quả, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Học viện cần chú ý đảm bảo đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú tham gia báo cáo các chuyên đề, hướng dẫn thảo luận cho lớp học; thường xuyên giám sát quá trình học tập, rèn luyện đạo đức, tác phong của học viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.  

Việc tổ chức thành công lớp học là trách nhiệm, đồng thời cũng là cơ hội để Học viện khẳng định vị thế mới với nhiệm vụ ngày càng quan trọng trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó Học viện cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích về tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao. Thường trực Ban Bí thư đề nghị Học viện lấy việc tổ chức lớp học này như là một hình mẫu về ý thức học tập, về kỷ cương kỷ luật, về nội dung học tập cho việc triển khai tổ chức các lớp dự nguồn chiến lược trong thời gian tới và cho việc đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong hệ thống các trường Đảng.

Lớp học này thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và tầm nhìn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đối với sự  nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược của Đảng; các đồng chí học viên là những cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao, lực lượng hậu bị quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương đang tràn đầy ý chí phấn đấu vươn lên, cùng với sự chuẩn bị của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong toàn hệ thống chính trị, đồng chí Trần Quốc Vượng tin tưởng lớp học sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu mà Bộ Chính trị đã giao.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Học viện nhận thức sâu sắc việc tổ chức lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, vì thế  Học viện đã và đang phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm bố trí, sử dụng các nguồn lực và điều kiện của Học viện để đảm bảo sự thành công của lớp học.

Học viện đã mời các chuyên gia, các nhà quản lý có chuyên môn cao tham gia xây dựng chuyên đề và báo cáo chuyên đề với lớp học. Các chuyên đề tập trung vào các vấn đề trọng tâm, thời sự trên cơ sở quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đặc biệt là cụ thể hóa qua các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương trong thời gian gần đây; cập nhật những vấn đề mới của thế giới, với phương pháp giảng dạy tích cực giúp các đồng chí học viên tiếp thu tối đa những kiến thức đưa ra trong quá trình học tập.

Bên cạnh đó, Học viện cũng sẽ dành thời gian để các đồng chí học viên đi nghiên cứu thực tế tại tỉnh Hải Dương, giúp các đồng chí học viên có cái nhìn tổng quan, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương./.

Thu Hằng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Sáng 22/3, Lễ truy điệu đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được cử hành trọng thể tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong (Hà Nội).