Phát triển kinh tế phải bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững. Hội nghị là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10 tại Italia tháng 10/2014. Đây cũng là một trong bốn hoạt động quan trọng của ASEM mà Việt Nam đăng cai trong năm nay nhằm kỷ niệm 20 năm thành lập Diễn đàn ASEM (1996-2016).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ về kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, xúc tiến việc làm, hướng tới phát triển bền vững được coi là một trong các biện pháp hữu hiệu được nhiều quốc gia tích cực thực hiện nhằm phục hồi, kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Tuy nhiên, mỗi khu vực, mỗi quốc gia và vùng miền hiện nay đều phải đối mặt với những thách thức khác nhau trong quá trình xanh hóa nền kinh tế, với định hướng phát triển bền vững và toàn diện. Vì vậy, ổn định việc làm xanh và xúc tiến việc làm bền vững đã trở thành mục tiêu chung cho các nhà hoạch định chính sách của khu vực châu Á cũng như châu Âu, nhằm cải thiện nền kinh tế, tăng trưởng thế cạnh tranh quốc gia.

Hội nghị nhằm kết nối Á- Âu trong nỗ lực chung để cụ thể hóa những chỉ đạo, định hướng của các nhà lãnh đạo ASEM, góp phần vào nỗ lực của ASEM trong lĩnh vực lao động-việc làm - an sinh xã hội, đóng góp vào triển khai Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững; thể hiện sự chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương của Việt Nam, khẳng định vai trò tích cực của Việt Nam đối với ASEM với tư cách là một trong những thành viên sáng lập diễn đàn.

Tại Việt Nam, với sự phát triển của Chiến lược tăng trưởng xanh, Chính phủ Việt Nam đã khẳng định sự cần thiết phải giải quyết những thách thức môi trường và kinh tế - xã hội bằng cách trao vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế bền vững. Việt Nam xác định phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh. Đào tạo nghề là vấn đề được quan tâm trong phát triển lực lượng lao động có tay nghề, có khả năng đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Sự tham gia của đào tạo nghề không chỉ liên quan đến một nhóm hoạt động mà còn giúp thực hiện tất cả các nhiệm vụ của Chiến lược tăng trưởng xanh.

Tại hội nghị, các thành viên ASEM, các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế đã thảo luận, chia sẻ các giải pháp về chính sách và thực tiễn để thúc đẩy kỹ năng xanh, hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững tại châu Á, châu Âu, bao gồm: Việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn; kỹ năng xanh hướng tới nền công nghiệp xanh; các vấn đề thị trường lao động từ góc nhìn của người lao động; đào tạo nghề hướng tới sản xuất và tăng trưởng xanh; chiến lược kỹ năng xanh hướng tới việc làm bền vững và toàn diện...

Khẳng định ASEM có nhiều tiềm năng hợp tác, dịp này các thành viên ASEM đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hành động cụ thể trong hợp tác Á- Âu về kỹ năng xanh. Đó là tăng cường đối thoại và hợp tác toàn diện giữa các cơ quan chính phủ và các đối tác xã hội trong quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình về kỹ năng xanh; gắn kết các sáng kiến trong Nhóm hợp tác chuyên ngành ASEM về đào tạo nghề; thúc đẩy các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển và xây dựng năng lực, hợp tác tiểu vùng và khu vực.

Bà Olimpia Negru, Quốc vụ khanh, Bộ Môi trường, Nước và Rừng (Rumania) cho biết: Trong thực tế, nhiều nước đang gặp rất nhiều thách thức để phát triển xanh, điều đó vượt qua các mô hình phát triển kinh tế từ trước đến nay trong nền kinh tế truyền thống để chuyển sang nền kinh tế xanh. Trong đó có thách thức về xúc tiến thị trường lao động hướng tới phát triển bền vững. Những thách thức này đã được đánh giá, được lồng ghép vào trong Chiến lược chung mà chúng ta hướng tới đó là nền kinh tế xanh toàn diện trong bối cảnh hợp tác giữa châu Á và châu Âu. Bà Olimpia Negru hy vọng tại hội nghị này, những ý tưởng đưa ra sẽ là những giải pháp để tạo nền tảng, đưa ra được việc làm xanh trong tương lai.

Thành lập tháng 3/1996, Diễn đàn ASEM đã trải qua 5 lần mở rộng thành viên và hiện có 53 thành viên ở châu Á và châu Âu. Với quy mô và tầm vóc của mình trong hệ thống kinh tế thế giới, với gần 63% dân số, 57% GDP, 68% thương mại toàn cầu, trong những năm gần đây, các nhà lãnh đạo ASEM đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy và nỗ lực toàn cầu để đảm bảo tăng trưởng bền vững và toàn diện, tập trung mạnh vào việc nâng cao khả năng thích ứng của lực lượng lao động đối với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường./.


Phúc Hằng/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.