Đồng Tháp: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 11/4/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 4/2017 bằng hình thức trực tuyến đến 12 điểm cầu huyện, thị, thành phố trong Tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, đồng chí Kiều Thế Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và trên 650 đại biểu tham dự Hội nghị.

Giới thiệu về thực trạng, nhiệm vụ và giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn Tỉnh, đồng chí Vũ Thị Nhung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, Đồng Tháp có 3 khu công nghiệp đang hoạt động, có hơn 17 làng nghề và khá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, do đó lượng chất thải, khí thải chưa qua xử lý thải ra môi trường khá lớn; phần lớn chất thải trong lĩnh vực y tế, nuôi trồng thuỷ sản và rác thải sinh hoạt chưa được xử lý hiệu quả. Bên cạnh đó, các hoạt động thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt đạt tỉ lệ thấp, gây tình trạng ô nhiễm môi trường... Đây là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu (BĐKH); các lĩnh vực dễ bị tổn thương và chịu tác động mạnh mẽ nhất của BĐKH là tài nguyên nước, nông nghiệp và an ninh lương thực, sức khoẻ con người. Tại Đồng Tháp, các nhà khoa học đã ghi nhận 10 tác động của BĐKH, đó là: mưa, bão, lũ lụt bất thường, không theo qui luật, thường kéo dài, ảnh hưởng thời vụ sản xuất; dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm có xu hướng tăng… Để ứng phó với BĐKH, thời gian tới, các ngành, các cấp trong Tỉnh tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH; tập trung thực hiện tốt việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với kế hoạch bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Thông tin về tác hại của thuốc lá và phương pháp phòng tránh, đồng chí Võ Hữu Đức, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ thuộc Sở Y tế cho biết, trong khói thuốc lá có chứa 7.000 chất độc hoá học, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư. Vì vậy, hút thuốc lá là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khoảng 90% tổng số người chết vì ung thư phổi do hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây ra nhiều bệnh khác như: ung thư họng, thanh quản, thực quản... Những người sống trong môi trường có khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng sẽ làm tăng 20 - 30% nguy cơ ung thư phổi, bệnh tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ phụ nữ đang mang thai và trẻ em. Các cơ quan chức năng cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến quần chúng nhân dân các văn bản pháp luật về phòng, chống thuốc lá, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Kiều Thế Lâm lưu ý thời gian tới, các cấp uỷ, tổ chức đảng cần quan tâm tổ chức tốt các hoạt động truyền thông để tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, của Tỉnh, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các ngày lễ lớn của dân tộc. Tập trung tuyên truyền góp phần thay đổi hành vi, nhận thức của người dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, tránh tác hại của thuốc lá và không để phát sinh thêm người mới hút thuốc; ủng hộ chủ trương lập lại trật tự vỉa hè cho người đi bộ; phát huy tinh thần “tự lực, chăm chỉ, hợp tác” của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền về công tác phòng, chống cháy nổ... nhằm mục đích đem lại lợi ích và cuộc sống tốt đẹp cho Nhân dân.

Thảo Trang
Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp
 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.