Nhiều hoạt động kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

* Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long (1992 - 2017), ngày 27/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức công bố bộ sách “Địa chí Vĩnh Long” và sách “Vĩnh Long - vùng đất và con người”. 

Bộ sách “Địa chí Vĩnh Long” là một công trình khoa học về địa lý, kinh tế, lịch sử, chính trị, an ninh, quốc phòng, văn hóa của tỉnh Vĩnh Long từ khởi nguồn đến những năm đầu thế kỷ XXI, gồm hơn 1.500 trang, được chia thành 6 phần cơ bản: Địa lý, Chính trị-quân sự-an ninh; Kinh tế; Lịch sử; Văn hóa-xã hội; Lược chí Thành phố Vĩnh Long và các huyện, thị. Bộ sách cung cấp cho người đọc những hiểu biết chính xác về những đặc điểm tự nhiên, lịch sử, kinh tế, văn hóa… của tỉnh Vĩnh Long trong quá khứ và hiện tại, từ đó hiểu rõ hơn về công lao, trí tuệ, cung cách ứng xử của ông cha trong quá trình tạo dựng nên sự nghiệp như ngày nay để thêm yêu quý và tự hào. Bộ sách còn là một công trình khoa học giúp cho các nhà lãnh đạo, quản lý địa phương hiểu rõ hơn tiềm năng, thế mạnh cũng như những hạn chế, khó khăn của tỉnh để hoạch định chiến lược phát triển địa phương khoa học, hợp lý. 


Theo Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón, bộ sách “Địa chí Vĩnh Long” là công trình khoa học xã hội nhân văn lớn nhất của tỉnh từ trước đến nay. Bộ sách được xem là nguồn tư liệu quý có giá trị khảo cứu, lưu truyền; là công trình khoa học viết về một địa phương, một đơn vị hành chính cấp tỉnh, mà đặc trưng là “khảo tả” từ địa lý tự nhiên, địa lý hành chính đến lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội. “Địa chí Vĩnh Long” là nguồn tư liệu đã được kiểm chứng cẩn thận, được trình bày có hệ thống, mạch lạc, sẽ là một công cụ để tra cứu, tham khảo các vấn đề thuộc về lĩnh vực tự nhiên, lịch sử, văn hóa, con người, niên biểu, địa danh. Bộ sách còn là nguồn tài liệu tham khảo đối với giáo viên, học sinh, sinh viên để làm cơ sở cho việc dạy và học về địa lý, lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước của nhân dân Vĩnh Long. 


Dịp này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng giới thiệu quyển sách có tựa đề “Vĩnh Long - vùng đất và con người” của tác giả Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long. Với hơn 300 trang, quyển sách được chia làm 6 phần: Tìm hiểu vùng đất; những sự kiện lịch sử; những trận đánh tiêu biểu; những di tích văn hóa; những nhân vật tiêu biểu và những vấn đề giải quyết sau giải phóng. Với cách viết dưới dạng hỏi đáp ngắn gọn, tập trung đi sâu vào những vấn đề cơ bản, tiêu biểu, quyển sách giúp độc giả dễ dàng hệ thống lại những sự kiện lịch sử của tỉnh Vĩnh Long theo mốc thời gian cụ thể./. 

* Ngày 27/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017). 

Đoàn đã dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tượng đài và từng phần mộ liệt sĩ, để tỏ lòng thành kính, biết ơn các thế hệ đi trước đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chủ nghĩa xã hội, làm rạng danh mảnh đất Long An trung dũng, kiên cường nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. 

Nhân dịp này, cấp ủy Đảng và chính quyền 15 huyện, thị xã và thành phố Tân An (tỉnh Long An) phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức họp mặt truyền thống các thế hệ cựu chiến binh và thanh niên xung phong nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của quân và dân Long An trong các cuộc kháng chiến cứu nước, bảo vệ biên giới Tây Nam, sự hy sinh của nhiều thế hệ đi trước, góp phần vào đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. 

Các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức thăm, tặng quà, trao tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và Bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu. Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã tổ đợt chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo, con em dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách ở địa phương. 

TG tổng hợp

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…