Hà Nội tăng cường phương tiện, đảm bảo trật tự giao thông dịp Tết

Hành khách tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN
Hành khách tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN
Dự báo, trong dịp Tết Dương lịch, lượng hành khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và cao hơn ngày cuối tuần hàng tuần. Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% số trọng tải phương tiện, do đó lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Riêng một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai… có thể sẽ xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 kéo dài 7 ngày, dự kiến, lượng khách qua bến trong những ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường.

Lượng xe hiện có cơ bản đáp ứng đủ. Ở một số tuyến có lượng khách đông hơn trong dịp Tết Dương lịch thì trong dịp này cũng sẽ xảy ra tình trạng ùn cục bộ  vào từng thời điểm. Các bến xe sẽ tăng cường thêm xe dự phòng cho những tuyến này. Các tuyến buýt kế cận hoạt động với tần suất cao sẽ giảm tải lượng hành khách liên tỉnh ở các tuyến đường ngắn.

Theo công ty cổ phần bến xe Hà Nội, trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: Sài Gòn, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Mê Thuột… tập trung chủ yếu ở bến xe Giáp Bát. Công ty căn cứ tình hình thực tế sẽ bố trí thêm xe để giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

Để đảm bảo an ninh trật tự trong dịp này, các bến xe phối hợp chặt chẽ với các trạm công an bến, công an phường và quận xây dựng phương án đảm bảo trật tự an ninh trên bến; ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách…; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hiện tượng gây rối trên các bến xe và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Giao thông Vận tải và Công an Hà Nội tăng cường phối hợp trong việc phân luồng giao thông trong dịp lễ Tết và tăng cường xử lý phương tiện vòng vo đón khách trước cửa bến xe. Chỉ trong 1 tuần vừa qua, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lập biên bản, xử phạt 7 phương tiện vận tải liên tỉnh chạy sai luồng tuyến, với số tiền phạt lên đến gần 70 triệu đồng, tạm giữ 3 phương tiện, tước 7 giấy phép lái xe.

Các xe vi phạm chủ yếu hoạt động trên tuyến từ Hà Nội đi Vinh, Hà Tĩnh… Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng giải tỏa triệt để vi phạm đón, trả khách trái quy định tại 2 bãi xe trái phép tại số 156 Phương Liệt (Thanh Xuân) và số 299 Hoàng Mai (Hoàng Mai), tiếp tục bố trí lực lượng chốt trực tại số 26 Phạm Hùng để ngăn ngừa vi phạm tái diễn. Từ ngày 1 - 7/12 Thanh tra Sở đã kiểm tra, xử phạt 798 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, phạt trên 813 triệu đồng, tạm giữ 9 phương tiện, tước 28 giấy phép lái xe.

Ngoài ra, tổ công tác liên ngành cũng đã xử lý 219 trường hợp vi phạm trật tự đô thị và an toàn giao thông, phạt trên 164 triệu đồng, tước 12 giấy phép lái xe, tạm giữ 2 phương tiện, 10 biển quảng cáo loại nhỏ./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.