Giảm sức ép

Ðề nghị này khiến lãnh đạo huyện rơi vào thế kẹt giữa bên "tình" với người tiền nhiệm và bên "lý" về nguyên tắc hoạt động tự nguyện của các hội đặc thù, hội nghề nghiệp. Theo quy định hiện hành, kinh phí hoạt động của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thực hiện theo nguyên tắc tự bảo đảm; ngân sách chỉ hỗ trợ cho các nhiệm vụ Nhà nước giao.

Tuy các tổ chức hội đặc thù, hội nghề nghiệp không nằm trong hệ thống chính trị, song, lại đặt thêm gánh nặng lên ngân sách và công tác quản lý nhà nước của cấp huyện và cấp cơ sở. Do một vài hội đặc thù hiện vẫn được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, gây nên sự so bì của một số hội nghề nghiệp khác, nhất là với các hội mà cựu lãnh đạo cấp huyện về hưu đảm nhiệm vị trí chủ chốt. Thời gian qua, việc thành lập quá nhiều hội, trong đó chức năng, nhiệm vụ có hội chưa rõ, chồng chéo, trùng lắp với các tổ chức chính trị. Trong khi đó, ở cấp thôn, các địa phương phải vận dụng các nguồn để hỗ trợ tượng trưng cho chi hội trưởng của các tổ chức hội đặc thù, hội nghề nghiệp này, cho nên những cán bộ thôn làm công tác hội thiếu gắn bó, tâm huyết với nhiệm vụ được giao, dẫn đến hoạt động của các hội không hiệu quả và mang tính hình thức.

Giải pháp tình thế được các huyện đề nghị với cấp tỉnh và các cấp có thẩm quyền là: Ở cấp huyện, cần nhanh chóng nghiên cứu, sắp xếp việc kiêm nhiệm các chức danh chủ chốt các hội đặc thù với các chức danh lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội (như hội khuyến học với phòng giáo dục và đào tạo; hội bảo trợ người tàn tật với phòng lao động - thương binh và xã hội; hội nạn nhân chất độc da cam với hội cựu chiến binh; hội làm vườn với hội nông dân...). Song, giải pháp lâu dài vẫn là phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, nhất là tự chủ về tài chính, hạn chế đến mức thấp nhất sự bao cấp, trông chờ vào ngân sách nhà nước, tránh xu hướng "hành chính hóa" tổ chức và hoạt động của hội.

Quang Đông/Nhân dân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.