Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm mới

Vệ sinh thu gom dụng cụ chăn nuôi gia cầm tại trại chăn nuôi của hộ ông Võ Thành Trung (Hà Tĩnh). Ảnh: Công Tường/TTXVN
Vệ sinh thu gom dụng cụ chăn nuôi gia cầm tại trại chăn nuôi của hộ ông Võ Thành Trung (Hà Tĩnh). Ảnh: Công Tường/TTXVN

Tổng số gia cầm ốm là 130 con gà, tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 200 con gà. Đàn gà mắc bệnh chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm trước đó.
 
Như vậy, đến nay , cả nước có 4 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi trên địa bàn 4 tỉnh và 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi của 2 tỉnh chưa qua 21 ngày. 

Cụ thể, tại tỉnh Tây Ninh còn ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Cầu (đã qua 14 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy 500 con. 

Tại Bắc Ninh còn ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại 5 hộ chăn nuôi thuộc xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh (đã qua 15 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 6.100 con. 

Tại Cao Bằng còn ổ dịch (đã qua 19 ngày) tại huyện Trà Lĩnh (cúm A/H5N1). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 1.360 con. Và ổ dịch tại thành phố Cao Bằng (cúm A/H5N6). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 150 con. 

Tại Hà Tĩnh còn ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (đã qua 16 ngày). Số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 520 con. 

Tại Quảng Trị còn ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 1 hộ chăn nuôi gà thuộc xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Số gia cầm chết và tiêu hủy là 200 con gà. 

Theo nhận định của Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. 

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.