Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đã được các cấp tiến hành thường xuyên và có trọng tâm, trọng điểm, không có “vùng cấm”. Việc thi hành kỷ luật đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm được tiến hành chặt chẽ, thận trọng, đúng nguyên tắc, quy trình, thể hiện rõ tính chiến đấu, giáo dục, răn đe…

Con số trên phần nào cho thấy sự quyết liệt và hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng thời gian qua, đặc biệt là sau khi toàn Đảng triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Một bộ phận cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, có biểu hiện thoái hóa, biến chất đã được xử lý nghiêm minh. Một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng đã bị đưa ra khỏi Đảng. Tính quyết liệt, nghiêm minh trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật không chỉ thể hiện ở các quyết định kỷ luật đảng viên, mà qua đó để nâng cao tính giáo dục, răn đe, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng cho thấy, tình trạng vi phạm kỷ luật, những biểu hiện tha hóa về phẩm chất, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Việc nhiều cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt ở một số ban, ngành, địa phương có hành vi sai phạm, bị xử lý kỷ luật thời gian qua đã trở thành chủ đề “nóng” trong dư luận xã hội. Tính nghiêm minh, quyết liệt trong xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật của Đảng đã góp phần củng cố niềm tin của dân đối với Đảng.

Những chuyển biến tích cực và hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng chính là một bước cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Đây là việc làm cấp thiết, là trách nhiệm chính trị của tổ chức Đảng các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên ưu tú trong toàn Đảng. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội thời gian qua, có thể thấy, nhân dân cả nước bày tỏ niềm tin tưởng cao và kỳ vọng nhiều vào sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, sự vào cuộc đồng bộ của Ủy ban Kiểm tra và tổ chức đảng các cấp, không lùi bước trước khó khăn, nêu cao tính chiến đấu, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh những cá nhân cơ hội, yếu kém để làm trong sạch nội bộ Đảng.

Để đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, hơn lúc nào hết, tổ chức đảng các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên ưu tú phải quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, đề cao tính nguyên tắc theo quy định của Điều lệ Đảng, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, tự phê bình và phê bình như “rửa mặt hằng ngày”, đấu tranh với những hành vi, biểu hiện tiêu cực, sai trái để chỉnh đốn Đảng ngay từ cơ sở và ngay trong tổ chức đảng ở các cơ quan lãnh đạo các cấp. Nhiều đại biểu cũng đã kiến nghị, phải đẩy mạnh tổ chức kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát chuyên đề, chú trọng kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ủy ban Kiểm tra các cấp.

Kiểm tra, phát hiện, xử lý cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm và vi phạm kỷ luật thực sự là một “cuộc chiến đấu” gian nan ngay trong nội bộ Đảng. Tính quyết liệt trong hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý phải gắn liền với sự công tâm, khách quan, chính xác; kiểm tra đúng việc, phát hiện đúng khuyết điểm, sai phạm, xử lý đúng người, đúng tội. Cần hết sức tránh việc lợi dụng kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật để thực hiện ý đồ cá nhân, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, tạo cơ hội cho chủ nghĩa cá nhân phát triển, làm suy yếu sức chiến đấu và tính đoàn kết, thống nhất trong Đảng./.

Phan Tùng Sơn (Báo QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.