Công khai để Đảng thêm mạnh

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Nội dung của quyết định xác định những vấn đề cơ bản trong việc phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân; đồng thời tăng cường công tác giám sát của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên, công chức nói riêng, hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp nói chung.

Trong quyết định lần này, Ban Bí thư không chỉ xác định rõ những nội dung mà cán bộ, đảng viên, công chức, cũng như cấp ủy, tổ chức đảng phải công khai trước nhân dân; mà còn quy định cụ thể hình thức công khai; trách nhiệm của từng cấp trong việc tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân. Cùng với đó, Ban Bí thư cũng đã thể hiện sự mong muốn được nhân dân tham gia đóng góp ý kiến; tham gia giám sát những công việc, nhiệm vụ của từng cấp ủy, tổ chức đảng, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Phải nói rằng, việc công khai những vấn đề được phép công khai không phải là vấn đề mới và cũng không phải lần đầu tiên Trung ương đề cập đến. Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù cho nội dung này đã được đề cập trong nhiều văn bản và không ít nghị quyết của Trung ương, nhưng kết quả đạt được không như mong muốn. Ví như, cán bộ, đảng viên, công chức theo quy định hằng năm vẫn kê khai tài sản; vẫn đăng ký nội dung phấn đấu, học tập, công tác; vẫn viết cam kết trong thực thi nhiệm vụ… nhưng ai biết, ai theo dõi, ai giám sát thì không rõ ràng, thiếu thực tế. Một số cán bộ khi kê khai tài sản, giá trị chưa bằng tài sản của một người nông dân ở vùng sâu, vùng xa; nhưng trên thực tế thì lại có biệt thự, xe hơi, con cái thì đi du học hết nước này đến nước khác. Rồi chuyện, kiểm điểm chất lượng đảng viên, cán bộ hằng năm vẫn được cấp ủy, tổ chức đảng đánh giá là hoàn thành tốt, thậm chí là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng rồi bất ngờ lại bị truy tố vì tham ô, tham nhũng; vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tư túi, vun vén cho cá nhân và gia đình… Tất cả những biểu hiện trên, suy cho đến cùng là thiếu tính minh bạch. Tư tưởng “đóng cửa bảo nhau” tồn tại trong một bộ phận cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu vô hình trung tạo điều kiện để cán bộ có “cơ hội” tham nhũng, tư túi, coi thường nhân dân, coi thường dư luận.

Quyết định số 99-QĐ/TW của Ban Bí thư lần này tuy chỉ xác định những vấn đề hết sức cơ bản, nhưng đây là cơ sở quan trọng để mỗi cấp ủy, tổ chức đảng triển khai thực hiện bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ; khắc phục triệt để tình trạng nơi thì quá chặt, nơi lại quá lỏng trong những vấn đề liên quan đến cán bộ, đảng viên như thời gian qua. Công khai để người dân biết, người dân tham gia ý kiến, người dân giám sát chính là để nhân dân có cơ hội giúp đỡ cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh. Cán bộ, đảng viên liêm khiết, biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích của cá nhân mình; không tham vọng quyền lực, vật chất chính là vấn đề cốt lõi để Đảng ngày càng mạnh hơn, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân; xứng đáng với vai trò là Đảng cầm quyền. Mở rộng dân chủ, tăng tính công khai minh bạch trong mọi hoạt động là giải pháp để tăng thêm sức mạnh của Đảng./.

Lê Long Khánh (Báo QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.