Tạo đà phát triển

(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)
Trong đó, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt khá sâu so với chỉ tiêu 6,7%-chỉ tiêu mà khoảng nửa đầu năm không nhiều người nghĩ nền kinh tế Việt Nam có thể đạt được, bởi những khó khăn đa chiều như: Tư duy bảo hộ của nhiều thị trường xuất khẩu lớn; thiên tai dày đặc gây thiệt hại nghiêm trọng; những thế mạnh tăng trưởng bấy lâu nay như dầu thô, than đá suy giảm...

Thế nhưng, đất nước ta đã vững vàng vượt qua “sóng dữ” để đạt được nhiều kỷ lục về phát triển. Cùng với chỉ số tăng trưởng GDP 6,81% là mức cao của khu vực và thế giới, cao nhất trong nhiều năm qua, thì lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%, thấp hơn nhiều so với những năm gần đây. Bội chi ngân sách ở mức thấp, khoảng 3,5% so với GDP. Thị trường tiền tệ ổn định; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục là 51,5 tỷ USD. Thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc, vượt mốc 950 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp được thành lập mới trong năm đạt gần 127 nghìn, cũng là nhiều nhất từ trước tới nay. Điều đáng mừng hơn nữa là quốc tế đã đánh giá cao, ghi nhận sự thay đổi tích cực của Việt Nam về môi trường kinh doanh, chỉ số đổi mới sáng tạo, triển vọng tín nhiệm ngân hàng... Việt Nam đang trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn của các dòng vốn. 

Nguyên nhân để đạt được thành công ấy có nhiều. Nhưng tựu trung lại, đó là: Thứ nhất, nhờ sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thứ hai, là công cuộc cải cách, xây dựng một Chính phủ hay là cả một hệ thống hành chính từ Trung ương tới địa phương có phong cách làm việc tận tụy, “liêm chính, kiến tạo và hành động quyết liệt vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp” trong gần 2 năm qua đã bắt đầu cho “trái ngọt”. Thứ ba, là sự chuyển hướng chiến lược phát triển kinh tế đã cho thấy tính đúng đắn. Nền kinh tế nước ta không còn phải dựa quá nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, mà ngày càng hướng vào sự vươn lên của các ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao...

Những thành tích năm 2017 của đất nước là rất đáng tự hào, tạo đà phát triển cho năm 2018 và những năm kế tiếp. Nhưng chúng ta không nên thỏa mãn, không thể chủ quan. Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2018 là hết sức nặng nề, với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng cao. Đất nước ta phải đạt được những chỉ tiêu tăng trưởng ấy để không bị tụt lại trong cuộc đua toàn cầu. Muốn như vậy, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và mọi cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cùng mỗi người dân đều phải tiếp tục nỗ lực vì mục tiêu chung. Các kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của đất nước có tốt đẹp thì đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình, mỗi người dân mới được nâng cao, mới thực hiện thành công mục tiêu dân giàu, nước mạnh./.

Hồ Quang Phương (Báo QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.