Đi trước mở đường, phá bỏ rào cản

Người dân thực hiện thủ tục tại bộ phận 1 cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. (Ảnh: Chiến Thắng/QĐND).
Người dân thực hiện thủ tục tại bộ phận 1 cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. (Ảnh: Chiến Thắng/QĐND).

Công tác hành chính tưởng chừng như là hoạt động ở tuyến sau, chuyện bếp núc, nhưng ngày càng cho thấy tầm quan trọng, có vai trò của tuyến đầu, tiên phong trong thúc đẩy phát triển. Mọi chủ trương, mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội có thể đạt được hay không là phải thông qua hiệu quả thực thi của hệ thống hành chính. Tinh thần “liêm chính, kiến tạo và hành động” của Chính phủ thể hiện rất rõ ở hệ thống hành chính thời gian qua. Năm qua, nền kinh tế Việt Nam phát triển ấn tượng là nhờ một phần không nhỏ từ hiệu quả công tác CCHC, môi trường kinh doanh tốt hơn, thông thoáng hơn, minh bạch hơn.

Suy cho cùng, năng lực của một nền hành chính phụ thuộc vào ba yếu tố là quy trình, công nghệ và con người. Một quy trình hành chính phức tạp, nhiều khâu, nhiều thủ tục sẽ tạo ra nhiều rào cản đối với tốc độ vận hành công việc. Nhiều thủ tục như vậy nhưng hiệu quả quản lý cũng chưa tốt, chứng tỏ hiệu quả quản lý không hoàn toàn nằm ở số lượng thủ tục. Rồi công nghệ lạc hậu, thủ công cũng ảnh hưởng tới tốc độ xử lý công việc. Cuối cùng là yếu tố con người, bao gồm trình độ, đạo đức công vụ, tâm thế thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức.


Hiện nay, có thể thấy rõ rằng cả ba yếu tố chính tác động đến hiệu quả hoạt động của hệ thống hành chính đều được Chính phủ chỉ đạo cải cách rất quyết liệt. Đó là sự đơn giản hóa các quy trình, bỏ những thủ tục, các khâu, các bước quản lý không thật cần thiết. Một tư duy quản lý mới được hình thành: Hậu kiểm thay cho tiền kiểm. Đó còn là sự thông minh hóa hệ thống xử lý công việc bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Rồi quan trọng nhất là nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ, công chức. Tâm thế làm việc tận tụy, phục vụ, công tâm, hết mình vì nhiệm vụ đang dần được xây dựng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Năm qua, mặc dù công tác CCHC đã mang lại những kết quả tích cực, nhưng có thể thấy xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam vẫn nằm ở giữa bảng xếp hạng chung toàn cầu. Như vậy, công tác CCHC phải tiếp tục đi trước mở đường, tiếp tục cần được đẩy mạnh hướng tới sự thông thoáng hơn, hợp lý hơn, thông minh hơn, minh bạch hơn, nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn. Đây chính là chìa khóa để thu hút thêm những nguồn đầu tư của trong nước và nước ngoài vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam./.

Hồ Quang Phương (Báo QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…