Hòa nhạc tại Pháp gây quỹ học bổng cho sinh viên Việt Nam

Quang cảnh buổi hòa nhạc gây Quỹ Đồng Hành năm 2015. (Ảnh: Vietnam+)
Quang cảnh buổi hòa nhạc gây Quỹ Đồng Hành năm 2015. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 20/5, buổi hòa nhạc được Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bảo trợ và nhận được sự giúp đỡ của Giáo sư Odon Vallet - giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Paris 1-Sorbonne, một người bạn lớn của quỹ. Ông đã dành cho quỹ những đóng góp tài chính to lớn dưới dạng học bổng cho các sinh viên Việt Nam. Tham gia chương trình hòa nhạc có các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và nghệ sĩ Pháp đến từ các nhạc viện tại Paris.

Phát biểu khai mạc chương trình, Giáo sư Odon Vallet đã nói về ý nghĩa cao đẹp của các hoạt động đã được Quỹ Đồng hành tiến hành trong 16 năm qua là chắp cánh ước mơ cho các sinh viên nghèo Việt Nam. Đây là điều đã khiến ông dành sự ủng hộ tài chính quan trọng cho Quỹ.

Buổi hòa nhạc được mở đầu bằng tiết mục độc tấu đàn tỳ bà và đàn klongput của nghệ sỹ Thanh Ngọc, với phần đệm của nghệ sỹ Thanh Sơn. Tiếp đó đến phần biểu diễn piano của các nghệ sỹ Vũ Ngọc Cẩn, Sarah Caldarola…; độc tấu kèn, sáo của các nghệ sỹ Solveig Berg, Tahina Chen… qua các tác phẩm âm nhạc cổ điển của Jean-Sébastien Bach, Frédéric Chopin, Claude Debussy…

Sự đặc sắc của các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển đã chinh phục các khán giả có mặt tại buổi diễn gồm đại diện các hội đoàn Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp, đại diện kiều bào và du học sinh Việt Nam tại Pháp.

Anh Lê Hồng Thái, Chủ tịch Quỹ Đồng hành, cho biết chương trình hòa nhạc được bắt đầu từ năm 2009 và từ năm 2012 trở thành hoạt động thường niên của Quỹ Đồng hành với sự giúp đỡ từ gia đình nghệ sĩ Cấn Vũ Ngọc - giáo sư piano cùng các đồng nghiệp của anh tại nhiều nhạc viện tại Paris. Anh chia sẻ từng là cựu học sinh được nhận học bổng “Đồng hành” cách đây 6 năm, vì vậy, anh mong muốn đóng góp vào các hoạt động để ngọn lửa “Đồng hành” tiếp tục được tỏa sáng và ngày càng được nhân rộng, đồng hành cùng sinh viên Việt Nam.

Sau buổi hòa nhạc, Quỹ học bổng Đồng hành đã quyên góp được 4.000 euro, tương đương 100.000 triệu đồng. Dự kiến, số tiền này sẽ được chia thành 30 suất học bổng (trị giá 3,5 triệu đồng/suất) cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Trong năm học 2016-2017 vừa qua, Quỹ Đồng Hành đã trao 320 suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2001 đến nay, Quỹ học bổng Đồng hành đã trở thành một phong trào ngày càng có tính lan tỏa với nhiều Quỹ Đồng hành được thành lập tại Singapore, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam...

Với tinh thần “sinh viên vì sinh viên”, thông qua các hoạt động gây quỹ, tính đến nay Quỹ Đồng Hành đã trao khoảng 3.500 suất học bổng, có tổng trị giá khoảng gần 7,5 tỷ đồng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam nhằm giúp thực hiện giấc mơ học tập./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.