Thứ trưởng Bùi Văn Ga giải đáp những câu hỏi nóng về xét tuyển ĐH, CĐ

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học%2c cao đẳng năm 2017. Ảnh: Báo GD&TĐ
Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học%2c cao đẳng năm 2017. Ảnh: Báo GD&TĐ

Thưa Thứ trưởng, Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và các em học sinh. Vậy Bộ có chỉ đạo gì đối với các trường để tập trung tư vấn cho thí sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Có thể nói, Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng diễn ra rất đúng lúc. Thời điểm này, các thí sinh đang đứng trước lựa chọn có nên thay đổi nguyện vọng của mình hay không.

Nắm bắt được tâm lý đó, các trường sẽ tư vấn, giải thích cho thí sinh những ngành nghề mới, những ngành nghề mà xã hội đang cần, để các em nghiên cứu, tham khảo và có thể điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm và có uy tín sẽ hỗ trợ thí sinh những trường hợp nào thì các em nên thay đổi nguyện vọng và những trường hợp nào các em không nên thay đổi nguyện vọng của mình.

Đồng thời, các trường sẽ giúp các em kỹ thuật điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Bởi năm nay các em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, nếu trong đợt này các em điều chỉnh xong rồi sẽ không được điều chỉnh lại. Cho nên việc có thay đổi nguyện vọng hay không là rất quan trọng; các chuyên gia và các trường sẽ có những lời khuyên hữu ích để các em có lựa chọn đúng và trúng nhất.

Năm nay có nhiều điểm cao, nhiều thí sinh băn khoăn trước sự lựa chọn, ngành nghề, trường học cho mình. Thứ trưởng có lời khuyên nào dành cho các em?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm cụ thể, thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhìn vào phổ điểm cho thấy, các tổ hợp xét tuyển truyền thống như: Khối A, B (các khối mà có số thí sinh nhiều nhất) thì điểm thi hầu như không có sự khác biệt nhiều so với năm 2016.

Đặc biệt đường trong của phổ điểm (phía điểm cao) thoải hơn. Do đó các trường tốp trên sẽ không có khó khăn gì trong xét tuyển, và có thể cũng không cần sử dụng nhiều đến tiêu chí phụ.

Năm nay có nhiều em đạt điểm cao hơn nên các em cần nghiên cứu, cân nhắc thật kỹ việc điều chỉnh nguyện vọng của mình. Chẳng hạn, các em yêu thích ngành Y đa khoa, các em có thể đăng ký xét tuyển ngành này ở Trường Đại học Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

Các em đăng ký nhiều nơi, điểm của các em phù hợp với trường nào thì xét tuyển ở trường đó. Có nghĩa là cơ hội để các em trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích là rất lớn.

Được biết Bộ GD&ĐT đã xây dựng phần mềm hỗ trợ các trường xét tuyển. Vậy Thứ trưởng có nhận xét gì về phần mềm năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, vì vậy Bộ GD&ĐT đã xây dựng phần mềm hỗ trợ xét tuyển. Có hai nhóm trường xét tuyển là: Khu vực phía bắc và khu vực phía nam.

Hiện nay, hệ thống phần mềm đã hoàn thiện, các trường trong nhóm cũng như ngoài nhóm và cán bộ phụ trách tuyển sinh của Bộ đã chạy thử giống như chạy thật để các trường có thêm nhiều kinh nghiệm khi chính thức thực hiện khâu xét tuyển.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo GD&TĐ

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.