Thưởng công trình toán học, cấp học bổng cho hàng trăm học sinh, sinh viên chuyên toán

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 85 công trình toán học năm 2016, cấp học bổng năm học 2016-2017 cho 185 sinh viên thuộc 12 trường đại học và 297 học sinh chuyên toán thuộc 71 trường Trung học phổ thông chuyên có thành tích xuất sắc trong toán học trên toàn quốc. 

Trong đó, 85 công trình toán học quốc tế năm 2016 được thưởng hơn 30 triệu/công trình. Tổng số tiền thưởng công trình năm 2016 là 2,57 tỷ đồng. Hơn 480 học sinh, sinh viên được nhận học bổng với mức hơn 8 triệu/suất. Tổng số tiền học bổng cấp cho học sinh, sinh viên năm học 2016-2017 là 7,29 tỷ đồng. 

Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Phó Trưởng ban Điều hành Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 Trần Văn Nhung mong muốn, những giải thưởng và học bổng này sẽ là động lực để các thầy cô, học sinh, sinh viên tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển nền Toán học Việt Nam. 

Sự kiện thưởng các công trình toán học công bố quốc tế và cấp học bổng cho học sinh Trung học phổ thông chuyên toán và sinh viên ngành toán có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi toán học là một trong những nhiệm vụ của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 8/2010 nhằm thực hiện hai mục tiêu: Phát triển nền Toán học Việt Nam mạnh mẽ về mọi mặt và đảm bảo cho Toán học Việt Nam đi vào xu thế phát triển bền vững, tạo cơ sở đưa Việt Nam thành một nước có nền Toán học mạnh trong giai đoạn tiếp theo. 

Công trình toán học được trao thưởng phải là công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế, chưa từng được trao giải thưởng có giá trị hơn 10 triệu đồng. Tác giả của công trình phải có ít nhất một người là giảng viên trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông đang làm việc trong nước. 

Các học sinh, sinh viên được cấp học bổng là những người có điểm trung bình môn toán từ 9.0 trở lên hoặc có thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi toán quốc tế, toàn quốc, tỉnh, thành phố. 

Từ năm 2012 đã có 5 kỳ xét thưởng công trình toán quốc tế và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên chuyên toán. Theo đó, có 356 công trình toán học quốc tế với 742 lượt tác giả được trao thưởng với tổng giá trị tiền thưởng hơn 10 tỷ đồng. Hơn 1.500 sinh viên và hơn 2.700 học sinh chuyên toán được cấp học bổng với tổng giá trị hơn 33,8 tỷ đồng. 

Trong khuôn khổ buổi Lễ công bố, diễn ra Tọa đàm với sự tham gia của Giáo sư Ngô Bảo Châu; Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình; Phó Giáo sư Phan Toàn Thắng... Tọa đàm nhằm truyền cảm hứng cho đông đảo công chúng, đặc biệt là các học sinh về giá trị của nền tảng toán học, khoa học, tri thức trong cuộc sống; mở rộng tầm nhìn cho các em về tương lai, sự nghiệp; nhấn mạnh cơ hội, sự phát triển của các cá nhân, xã hội trong cách mạng công nghiệp 4.0. /. 

Minh Huệ/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.