Khuyến khích lập ĐH tư quy mô lớn, chất lượng cao, phi lợi nhuận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hiện nay, tại Việt Nam có 60 trường ĐH và 24 trường CĐ ngoài công lập với hơn 13.000 giảng viên và hơn 330.000 sinh viên, chiếm 14% quy mô sinh viên chính quy của cả nước.

Những chủ trương, chính sách xã hội hóa của Đảng và Nhà nước đã "mở lối" cho các trường ĐH, CĐ ngoài công lập lần lượt ra đời.

“Trong hơn 20 năm, các trường này không chỉ đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực bậc cao, mà còn tạo ra mô hình trường mới mẻ, hiện đại, quản trị năng động hiệu quả, có uy tín về chất lượng đào tạo”, theo nhận xét của GS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam.

Tuy nhiên, cho tới nay các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc, bởi hành lang pháp lý chưa đồng bộ, đã cản trở sự phát triển đi lên của nhiều trường ngoài công lập, dẫn đến nhiều bất cập trong quản lý, quy mô sinh viên giảm sút...

Đa số các trường ĐH, CĐ ngoài công lập chưa đi vào những vấn đề chiến lược phát triển lâu dài như đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo, tạo uy tín; bất cập trong công tác quản lý điều hành trường.

Nhiều trường ĐH ngoài công lập, đặc biệt là các trường dân lập xảy ra mâu thuẫn nội bộ kéo dài, khiếu kiện vượt cấp làm uy tín nhà trường sút giảm và tuyển sinh ngày một khó khăn…

Khẳng định quan điểm nhất quán đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ chủ trương không cho thành lập các trường ĐH công lập nhưng những trường ĐH tư thục có đầu tư lớn, chất lượng cao và không vì lợi nhuận vẫn được trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

“Bộ GD&ĐT luôn xem các trường ĐH công lập và ngoài công lập bình đẳng như nhau, không có sự phân biệt đối xử nào trong tất cả các cơ chế, chính sách”, Thứ trưởng Ga nói.

Bộ GD&ĐT hiện đang thành lập tổ công tác để khảo sát, đánh giá lại hội đồng của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập trong 7 lĩnh vực: cơ chế chính sách, đội ngũ giáo viên, cơ cấu tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất, tình hình tuyển sinh, nghiên cứu và hoạt động hợp tác quốc tế.

Tổ công tác sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ về những điều chỉnh cần thiết để chúng ta xây dựng lại hệ thống các quy định liên quan đến các trường ĐH, CĐ ngoài công lập về phát triển lâu dài.

Đặc biệt là phải thực hiện đầy đủ cam kết đầu tư phát triển nhà trường trong dự án thành lập trường; xây dựng chiến lược phát triển lâu dài, tạo thương hiệu, tăng uy tín trong công tác tuyển sinh…/.

Theo Chinhphu.vnGửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.