Thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học tại TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa hiệu trưởng các trường đại học
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tặng hoa hiệu trưởng các trường đại học

 

Theo quyết định này, Hội đồng Hiệu trưởng bao gồm 46 trường ĐH thành viên và do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM làm chủ tịch hội đồng. Hội đồng bao gồm 6 hội đồng theo các khối ngành gồm sư phạm, sức khỏe, văn hóa - nghệ thuật - du lịch - xã hội và nhân văn, kỹ thuật - công nghệ, kinh tế, chính trị - pháp luật. Như vậy, TPHCM là địa phương duy nhất của cả nước có hội đồng hiệu trưởng.

Hội đồng này được thành lập nhằm giúp UBND TPHCM chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung về việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH trên địa bàn TP, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ quản lý ngành, lĩnh vực theo định hướng phát triển TP trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, khoa học và giáo dục lớn nhất cả nước và khu vực, từng bước tham gia thị trường lao động kỹ thuật cao trong khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết: “TPHCM là đô thị đặc biệt, là trung tâm của cả nước và khu vực về nhiều mặt, trong đó có giáo dục và đào tạo, có 85 trường ĐH và CĐ trên địa bàn với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu là nguồn lực trí thức rất lớn mà lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Vì vậy, việc phát huy sức mạnh của giáo dục ĐH để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là nhiệm vụ hết sức quan trọng của TP. Với những ý nghĩa như trên, sự ra đời của Hội đồng Hiệu trưởng là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa quan trọng. Chính quyền TPHCM cam kết sẽ luôn quan tâm, cùng tháo gỡ các khó khăn, rào cản đối với sự phát triển của các trường, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các trường, thầy cô và sinh viên yên tâm công tác, học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học với mong muốn đưa giáo dục của TP cất cánh”.

Với ý nghĩa quan trọng như trên, Hội đồng Hiệu trưởng ra đời với 6 nhiệm vụ quan trọng gồm:

Thứ nhất là góp phần đào tạo phát triển nguồn nhân lực theo 7 chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020, giúp UBND TP xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giảng dạy. Đồng thời, Hội đồng Hiệu trưởng giúp đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển của khu vực và quốc tế.

Thứ hai, tham mưu bố trí lại các trường ĐH trên địa bàn TP theo quy hoạch phát triển và xây dựng cơ chế phối hợp đào tạo giữa các trường ĐH và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn trong các lĩnh vực xây dựng chương trình, tổ chức thực hành, thực tập, giải quyết việc làm cho sinh viên, cung ứng lao động qua đào tạo, kết hợp nghiên cứu khoa học và sản xuất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sát với nhu cầu thực tế.

Thứ ba, góp phần trí tuệ thực hiện các chương trình, dự án của TP, tham gia thực hiện các đề tài đặt hàng của TP, các công tác khoa học xây dựng các chính sách, chủ trương.

Thứ tư, xây dựng mối liên kết giữa các trường nhằm mở rộng, tăng cường hoạt động hợp tác và liên kết giữa các trường với nhau. Đồng thời, góp phần chia sẻ các nguồn lực giữa các trường, tiến đến thực hiện thống nhất một số chương trình đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau, tổ chức nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản trị ĐH để không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ năm, tư vấn định hướng hợp tác quốc tế với các trường ĐH trong lĩnh vực ngành nghề trọng điểm bằng các mô hình, phương thức hợp tác như: chuyển giao công nghệ, công nhận chương trình, liên kết đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, nghiên cứu khoa học, thực tập sinh viên, phát triển cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Thứ sáu, phối hợp với ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức những hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo ĐH trên địa bàn.

Thanh Hùng/SGGP

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.