Học sinh cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin khi nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017

Tư vấn cho học sinh thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng, chuyên ngành học tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Tư vấn cho học sinh thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng, chuyên ngành học tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Theo ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ một số ít trường nhận hồ sơ đăng ký, còn lại hầu hết các trường tiếp tục thực hiện các hoạt động tư vấn, hướng dẫn cho học sinh cách làm hồ sơ. 

Năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cùng lúc với đăng ký dự thi nên nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Do vậy, các trường đặc biệt chú trọng tới việc phổ biến, hướng dẫn học sinh cách làm hồ sơ. 
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10) cho biết, dù đã tổ chức tập huấn nhiều lần cho học sinh, nhưng do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên học sinh phải lưu ý kỹ lương để tránh sai sót. 

Nhằm đảm bảo tính chính xác trong thực hiện, đầu tuần tới, Trường tiếp tục tổ chức chương trình tư vấn, tập huấn cho học sinh về cách thức làm hồ sơ, để học sinh nắm rõ hơn. Sau đó, Trường mới bắt đầu cho học sinh làm và nộp hồ sơ. 

Tại một trong các trường tổ chức nhận hồ sơ ngay trong ngày đầu, thầy Thái Quang Cường, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) cho biết, Trường bố trí đảm bảo lực lượng tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn kỹ lưỡng cho các em. Khâu kiểm tra hồ sơ của học sinh đặc biệt quan trọng, đảm bảo chính xác các thông tin cá nhân của học sinh, nhất là thông tin liên quan đến bài thi, môn thi, nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Trước đó, Trường đã phát hồ sơ cho học sinh nghiên cứu kỹ lưỡng, hướng dẫn các em điền thông tin từng mục. Sau đó, các em tham khảo ý kiến phụ huynh về việc lựa chọn tổ hợp thi, nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Sau khi hoàn tất đầy đủ hồ sơ, trong ngày hôm nay đã có nhiều em đến nộp hồ sơ đăng ký tại Trường. Các em còn băn khoăn việc lựa chọn môn thi, trường xét tuyển, vẫn còn rất nhiều thời gian để cân nhắc, các em cũng không nên vội vàng. 

Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, tối đa chỉ nên đăng ký từ 4 - 5 nguyện vọng; đồng thời phải cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp nhất với năng lực và sở thích của bản thân. Đối với kê khai thông tin hồ sơ, bên cạnh việc khai đủ, chính xác các thông tin quan trọng như họ tên, số chứng minh nhân dân, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng về đăng ký thứ tự nguyện vọng ưu tiên, tổ hợp môn thi, xét tuyển… 

Nhằm giải đáp thắc mắc cho học sinh, phụ huynh học sinh một cách chính xác, kịp thời các thông tin liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, trong ngày đầu tiên nhận hồ sơ của kỳ thi (1/4), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Hỏi - Đáp trực tuyến tại địa chỉ http://hoidapthi2017.viettelstudy.vn . 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, đến trưa 1/4, cổng thông tin nhận được gần 1.500 câu hỏi, hơn 10.000 lượt theo dõi từ các em học sinh và phụ huynh. Nội dung các câu hỏi xoay quanh việc đăng ký, thay đổi các nguyện vọng, những lưu ý khi điền thông tin hồ sơ, cách thức đăng ký xét tuyển, quy chế cộng điểm ưu tiên, cách làm bài thi trắc nghiệm… 

Ngoài ra, các nội dung liên quan đến các hình thức xét tuyển đại học, cao đẳng, thông tin về những ngành học mới, những thay đổi đối với đối tượng thí sinh tự do cũng được nhiều học sinh quan tâm. Nhận định công chuẩn bị cho kỳ thi có vai trò rất quan trọng, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho rằng kỳ thi có an toàn, chất lượng hay không quan trọng là ở khâu chuẩn bị cho kỳ thi. 

Do vậy, thông qua nhiều kênh thông tin, Sở mong muốn đưa thông tin chính thống, đầy đủ, chính xác đến các thí sinh, phụ huynh, thầy cô giáo nắm rõ để thực hiện tốt. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến năm nay, Thành phố có hơn 80.000 thí sinh dự thi với 126 điểm thi. 

Số lượng thí sinh thay đổi tùy thuộc vào số thí sinh tự do đăng ký dự thi tại Thành phố. Thành phố sẽ huy động hơn 10.000 cán bộ coi thi, trong đó 50% là giáo viên phổ thông của Thành phố và 50% là cán bộ, giảng viên các trường đại học.


 Thu Hoài (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

Báo chí đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà

(TG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Báo chí sẽ tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đồng hành và góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đổi mới của nước nhà…